Thanh Oai – Hà Tây : Tự hào làng nghề NÓN LÁ nổi tiếng Thế Giới

Làng Chuông nằm bên dòng sông Đáy, thuộc xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, cách trung tâm Hà Nội trên 30km, cách Hà Đông khoảng 20km.

Xưa kia, làng Chuông sản xuất nhiều loại nón, dùng cho nhiều tầng lớp như nón ba tầm cho các cô gái; nón nhô, nón long, nón dấu, nón chóp cho các chàng trai và những người đàn ông sang trọng. Nón làng Chuông còn là cống vật tiến hoàng hậu, công chúa…

Hiện nay, làng Chuông vẫn còn giữ được phiên chợ nón họp 6 phiên/tháng vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24 và 30. Chợ họp rất sớm vào thời gian từ 6 giờ đến khoảng 8 giờ thì chợ tan. Phiên chợ chỉ bán nón và các nguyên liệu phục vụ làm nón.

Cách đi đến làng nón Chuông:

Từ trung tâm Hà Nội đi theo đường Nguyễn Trãi – Hà Đông, tới ngã ba Ba La rẽ trái vào Quốc lộ 21B theo hướng đi Chùa Hương, qua thị trấn Kim Bài khoảng 2km thì sẽ tới ngã 3 rẽ phải vào làng Chuông. Làng Chuông có 2 con đường chính để đi vào, một đưởng trải nhựa tới bờ sông Đáy, qua cầu Văn Phương sang xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, một đường bê tông rộng, đều rẽ từ Quốc lộ 2B xe tải có thể đi được.