5 Cách Thay Đổi Tâm Trạng Từ Tụt Mood Thành Thăng Mood

5 Cách Thay Đổi Tâm Trạng Từ Tụt Mood Thành Thăng Mood

Có hôm tôi bước vào thang máy, nhìn mặt đứa bạn đầu nghiệp, đôi mắt nó lờ đờ, mặt thì cuối xuống, chẳng buồn nhìn tôi lấy một miếng. Khỏi cần nói thì tôi biết hôm nay lại đến ngày của nó:

Tụt mood.

Tôi chắc bạn cũng có những lúc rơi vào tâm trạng như vậy. Ăn chả muốn ăn, nói chả muốn nói, làm chả muốn làm.

Tóm lại là bạn chả muốn làm cái gì cả và để mặc cho tâm trạng tồi tệ như vậy đeo đuổi miết cho đến khi nó tự biến mất.

Nhưng nếu tôi nói bạn vẫn có cách để thay đổi tâm trạng của mình theo chiều hướng tích cực lên ngay lập tức thì sao?

Điều đó sẽ được bật mí bên dưới nhé:

5 Cách Biến Tâm Trạng Tiêu Cực Trở Nên Tích Cực 

1. Tìm Kiếm Nguồn Cảm Hứng

Cách này luôn luôn hiệu quả.

Đối với tôi, xem các video hay đọc các quyển sách về truyền cảm hứng là cách hiệu quả nhất. Bởi nó có thể thay đổi tâm trạng ngay lập tức.

Đừng suốt ngày chỉ biết lướt facebook, đọc tin tức. Bản thân tôi thấy đó đa phần là những thông tin tiêu cực. Chúng rất dễ ảnh hướng tới tâm lý của bạn.

Đọc hoài các tin tiêu cực như vậy thì lâu ngày bạn sẽ không dám ăn, không dám ra đường, luôn sợ hãi đủ điều. Hơn nữa, nếu tâm trạng tồi tệ mà thấy ảnh bạn bè du lịch trên facebook cũng rất dễ khiến bạn cảm thấy tủi thân, chạnh lòng.

Thay vào đó, bạn hãy tìm kiếm và xem các nguồn có ích hơn.

Tôi thường hay nghe các bài nói trên TED. Chúng không chỉ giúp tôi lấy lại cảm hứng mà còn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích khác. Bên cạnh đó, tôi cũng học được phong cách thuyết trình của các diễn giả.

Hay những quyển sách về cuộc đời các danh nhân như Edison, Einstein,… Hãy đọc để biết được cho dù khó khăn như thế nào thì họ vẫn tìm thấy con đường thành công của riêng họ.

Bất cứ khi nào tôi thấy tụt mood, tôi chỉ cần 30 phút ngấu nghiến những nguồn tin như thế là tôi tự động tăng mood lại ngay.

2. Vận Động Thôi Nào

Khi mood đã tụt mà bạn còn ngồi một chỗ nữa thì lại càng thêm tụt.

Dù ít hay nhiều thì bạn hãy vận động đi nào. Cho dù là chạy bộ, hít đất, hay chỉ đi qua đi lại,… Hãy chọn lấy ít nhất một môn và thả mình vào đó. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để làm tâm trạng của bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Tôi có mua hai quả tạ nhỏ ở nhà, đặt cạnh bàn làm việc (hầu hết thời gian tôi làm việc tại nhà, chỉ khi nào có việc quan trọng mới phải lên công ty).

Mỗi khi tôi cảm thấy tâm trạng diễn biến theo chiều hướng tệ đi, thì tôi lập tức tắt máy tính, vơ lấy hai cục tạ đó, vừa nâng lên hạ xuống, vừa hít thở sâu. Chỉ cần làm như vậy thôi là tôi cảm thấy như nạp đầy năng lượng, tâm trạng cũng khá hơn.

Bạn thấy đó, vận động không chỉ giúp phát triển thể chất mà còn làm cho tinh thần phấn chấn trở lại. Chỉ cần vài phút thôi là bạn có thể biến chuyển tâm trạng của mình rồi.

3. Hãy Biết Ơn Và Trân Trọng Mọi Thứ

Có nhiều khi chúng ta nhìn mọi thứ xung quanh bằng con mắt tiêu cực. Ta cũng hiếm khi hài lòng với những gì mà ta đang có. Và vì thế tâm trạng của chúng ta sẽ có xu hướng đi xuống hơn.

Bạn đã bao giờ chê một món ăn nào đó khi cảm thấy không vừa miệng chưa?

Hận thời tiết vì mưa dầm suốt ngày trong khi bạn đang muốn đi chơi?

Không hài lòng với bố mẹ khi không được làm theo ý muốn của mình?

Như vậy đó, bạn luôn phàn nàn về tất cả mọi thứ.

Giờ hãy thay đổi cách nhìn một tí nhé.

Cho dù bạn nhìn thấy mọi thứ xung quanh có tệ như thế nào đi nữa thì ít nhất nó cũng đã giúp bạn một cái gì đó.

Tôi luôn tin như vậy.

Món ăn không ngon ư. Ít nhất nó đã giúp tôi no bụng.

Mưa hoài à. Thì sao chứ, lâu ngày ngắm mưa một tí cũng vui. Với cả ở nhà cũng không phải là điều gì đó tồi tệ. Tôi có thể đọc sách hoặc làm một việc gì đó có ích mà bấy lâu vẫn trì hoãn.

Vậy đấy. Dù cho mọi thứ có không theo ý tôi mong muốn thì tôi vẫn trân trọng nó. Điều đó làm tôi cảm thấy thoải mái hơn là để tâm trạng trôi nổi theo chiều hướng tiêu cực.

4. Nếu Muốn Cảm Thấy Thế Nào Thì Hãy Thể Hiện Như Thế Ấy

Theo quan điểm của tôi, tâm trạng tiêu cực hay không là một lựa chọn của bản thân.

Ví dụ nếu bạn làm việc, thể hiện hành động một cách tiêu cực như chán chường, não nề thì tâm trạng của bạn cũng sẽ tiêu cực theo.

Cho nên, nếu muốn tâm trạng tích cực, hãy làm ngược lại những điều đó.

Hãy tự hỏi xem một người tích cực họ sẽ làm gì trong những tình huống như vậy. Khi bạn có câu trả lời và làm theo như thế, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tâm trạng của mình tốt hơn.

Lần tới khi nói chuyện với một ai đó, hãy tràn đầy nhiệt huyết. Đừng có chưa gì hết mà nghĩ cuộc nói chuyện đó sẽ nhàm chán. Có thể bạn sẽ học được một điều gì đó mới mẻ.

Hãy tự tạo một môi trường tích cực xung quanh mình. Tiếp xúc với những con người vui vẻ. Chào hỏi, cảm ơn bác bảo vệ, cô lao công. Nghe những bài nhạc sôi động. Khi đó, mood của bạn có muốn tụt đi chăng nữa thì cũng không tụt nổi.

5. Cải Thiện Nét Mặt, Tư Thế Của Cơ Thể

Bạn có nghĩ rằng nét mặt, dáng đi, tư thế nói chung của cơ thể có ảnh hướng tới tâm trạng của bạn không?

Có đấy.

Giờ bạn hãy thay đổi cách đi, dáng ngồi của mình và kiểm nghiệm xem tâm trạng của bạn có tốt hơn không.

Bạn cũng có thể làm cho gương mặt của bạn rạng rỡ hơn bằng cách mỉm cười. Dù cho tâm trạng có đang không ổn đi chăng nữa, thì hãy nở một nụ cười trên môi vài giây xem. Bạn sẽ thấy những chuyển biến tích cực hơn đấy.

Mỗi lần mỉm cười là tôi cảm thấy mình vui vẻ hơn hẳn. Cho dù không có gì làm tôi cười thì tôi cũng tự cười như vậy. Đơn giản mỗi lần cười là tôi quên đi một nỗi buồn nào đó đang chực trỗi dậy.

Tôi cũng cảm thấy tự tin hơn mỗi khi thay đổi dáng đi, tướng ngồi. Thay cho cái dáng thất thểu, chán đời, tôi chọn cách ưỡn ngực, cằm hơi ngước lên, lưng thẳng và bước đi một cách tự tin. Cả ngồi cũng vậy, không được để lưng còng xuống.

Hiệu quả nhất là bạn nên kết hợp tất cả các yếu tố trên. Khi đó, bạn sẽ không còn nghĩ ngợi gì nhiều về tâm trạng buồn chán của mình nữa.

Tạm Kết

Chả ai muốn bị rơi vào trạng tồi tệ, tụt mood như vậy cả.

Nhưng một ngày đẹp trời nào đó nó tự tìm đến bạn thì cũng phải chịu thôi.

Quan trọng là bạn để mặc nó tự hoành hành hay là chủ động cắt bỏ nó đi.

Nếu áp dụng những cách được chia sẻ ở trên, bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình để thăng mood trở lại đấy.

Bạn còn cách nào hiệu quả hơn không? Hãy chia sẻ bằng cách comment ở bên dưới nhé.

Chúc bạn ngày nào cũng tràn đầy năng lực tích cực.