5 thói quen được các nhà khoa học Harvard tin rằng sẽ giúp bạn tăng thêm 10 năm tuổi thọ: Đơn giản tới không ngờ!

5 thói quen được các nhà khoa học Harvard tin rằng sẽ giúp bạn tăng thêm 10 năm tuổi thọ: Đơn giản tới không ngờ!

Những thay đổi đơn giản nhưng được thực hiện một cách kiên trì sẽ có tác động vô cùng lớn đến cuộc sống của bạn về lâu dài.

Chúng ta hầu hết đều biết rất nhiều lợi ích của một lối sống lành mạnh, tuy nhiên lại thật khó để có thể duy trì theo lối sống đó mỗi ngày. Như tỷ phú Tony Robbins từng nói: “Về cơ bản, nếu chúng ta muốn định hướng cuộc sống của mình, chúng ta phải kiểm soát những hành động nhất quán của mình. Định hình cuộc đời không phải điều ta thỉnh thoảng mới làm, mà là điều mà ta thường xuyên làm”.

Mọi thói quen có thể rất khó để duy trì, nhưng bạn hoàn toàn thay đổi được điều đó bằng cách thực hiện từng chút một, kiên trì và đều đặn. Những thói quen lành mạnh có thể dễ dàng gia tăng sức khỏe và năng suất của bạn, đồng thời có thể giúp bạn có thêm một thập kỷ tuổi thọ nữa để tận hưởng cuộc sống. Đây là kết quả từ một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng TH Chan của Đại học Harvard và được công bố vào năm ngoái trên tạp chí y khoa The BMJ của Anh. 

1. Gắn bó với chế độ dinh dưỡng ít Cholesterol 

Cơ thể con người cần Cholesterol để hoạt động nhưng chúng ta thường tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày, cả hai loại này đều làm tăng lượng cholesterol xấu – LDLc. 

Cholesterol xấu làm xơ vữa động mạch, từ đó gây ra các bệnh tim mạch. Các chuyên gia của Đại học Harvard khuyên bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc qua chế biến, hoa quả tươi thay cho nước ép. Đồng thời hạn chế các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và nước ngọt đóng chai và nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay vì ăn nhiều các thực phẩm từ động vật.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã từng nói “Thể chất không chỉ là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, nó là cơ sở của hoạt động trí tuệ năng động và sáng tạo”.

Việc tập luyện không cần quá nặng. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, chạy bộ 30 phút/ngày. Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ có tác dụng duy trì thể chất khỏe mạnh, tăng tuổi thọ mà còn góp phần cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng học tập.

3. Duy trì mức cân nặng hợp lý

Một cơ thể cân đối, không suy dinh dưỡng hoặc béo phì chắc chắn sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu của đại học Harvard chỉ ra rằng những người đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trong khoảng từ 18,5 đến 24,9 có khả năng sống thọ hơn.

4. Hạn chế mức tiêu thụ rượu bia

Đồ uống có cồn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Những người tự biết giới hạn không uống quá 2 ly bia/ngày thường sống lâu hơn. Với đàn ông, lượng cồn tiêu thụ trong một ngày chỉ nên dao động từ 5 đến 30g, tương đương hai ly bia 350 ml.

5. Không hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm chắc năng của hệ hô hấp, có thể dẫn tới các bệnh nghiên trọng như ung thư phổi… Không hút thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và ung thư – những căn bệnh này cho đến nay, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu lâu dài của đại học Harvard về ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen sức khỏe của 73.196 phụ nữ ở Mỹ trong 34 năm và 38.366 đàn ông ở Mỹ trong 28 năm. Họ đã xem xét cụ thể liệu các đối tượng có ăn thực phẩm ít cholesterol hay không, thực hiện ít nhất 30 phút mỗi ngày hoạt động từ vừa phải đến mạnh, duy trì chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9, kiêng sử dụng rượu nặng và hoàn toàn không hút thuốc lá.

Kết quả ra sao? Những người tham gia là phụ nữ ở tuổi 50 tuân thủ ít nhất bốn trong số năm thói quen lành mạnh sống trung bình thêm 34 năm mà không bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc ung thư. Những người đàn ông làm như vậy ở tuổi 50 sống lâu hơn khoảng 31 năm mà không bị chẩn đoán mắc bệnh các bệnh mãn tính.

Nghiên cứu năm 2020 là sự tiếp nối và tái khẳng định kết quả tương tự từ một nghiên cứu năm 2018 của Harvard cho thấy những đối tượng có lối sống lành mạnh có thể giảm 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 65% nguy cơ ung thư. Nghiên cứu kết luận rằng những đối tượng tuân theo cả 5 thói quen sống lành mạnh trên đều có nguy cơ tử vong thấp hơn 74% những người có lối sống buông thả.

Nguồn: The Ladders