7 Cách Giúp Bộ Não Thông Minh Hơn Mỗi Ngày

7 Cách Giúp Bộ Não Thông Minh Hơn Mỗi Ngày

Để thành công trong kinh doanh, bạn cần một trí óc nhanh nhẹn để phản ứng với các vấn đề nhanh hơn và bạn cần phải tinh thông hiểu bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Tóm lại, khả năng thành công của bạn thường được quyết định bởi mức độ thông minh của bạn.

Với việc luyện tập, bất cứ ai cũng có thể nâng cao nền tảng kiến ​​thức, rèn giũa trí tuệ và học hỏi những kỹ năng mới. Có một số cách để tăng cường kỹ năng nhận thức và mở rộng năng lực tinh thần của bạn. Chúng ta nên dành thời gian mỗi ngày để học điều gì đó mới. Chúng ta càng học nhiều và càng hiểu sâu, chúng ta càng có thể cải thiện hoạt động của não và tăng khả năng học hỏi của chúng ta.

Danh sách dưới đây bao gồm những cách tốt nhất để thu hút trí óc và phát triển trí thông minh của bạn để bạn có thể đáp ứng những thách thức ngày càng gay gắt mà bạn phải đối mặt. Bằng cách làm theo bảy mẹo này, bạn có thể trở nên thông minh hơn.

7 Cách Để Thông Minh Hơn Mỗi Ngày

1. Dành thời gian đọc sách mỗi ngày.

Trí tuệ giống như cơ bắp vậy: bạn càng sử dụng nó, nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Đọc là một yếu tố quan trọng để phát triển trí óc của bạn, vì đó là một trong những cách cơ bản để chúng ta thu thập kiến ​​thức và học hỏi.

Thông qua việc đọc sách, bạn có thể khám phá những điều mới và tự học về bất kỳ chủ đề nào. Đọc sách cũng giúp phát triển khía cạnh sáng tạo của bạn bằng cách thu hút trí tưởng tượng của bạn. Lời nói và chữ viết, là nền tảng của sự tồn tại xã hội của chúng ta – và thông qua lời nói, bạn có thể đi đến bất cứ đâu trên thế giới.

Nếu bạn đang muốn nhanh chóng phát triển kiến ​​thức của mình, một cách dễ dàng là tăng tốc độ đọc của bạn để bạn có thể tính phí thông qua sách, tài liệu viết và thậm chí là các bài báo trực tuyến. Hầu hết mọi người đọc với tốc độ trung bình 250 từ mỗi phút. Với tốc độ đó, bạn sẽ mất khoảng sáu phút để đọc hết bài báo này. Nhưng với tốc độ đọc, bạn có thể giảm thời gian đó xuống một nửa. Chỉ cần nhớ rằng, mục đích là giúp bạn nhanh chóng tiêu thụ nhiều thông tin hơn, không chỉ thu phóng các từ trong quá khứ mà không hiểu đầy đủ ý nghĩa của chúng.

2. Tập trung vào việc xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn.

Trở nên thông minh hơn cần nhiều hơn là chỉ hấp thụ thông tin – sự khôn ngoan thực sự đến từ việc hiểu sâu sắc một chủ đề. Những người thành công nhất luôn vượt xa những người khác vì họ có thể nhanh chóng học hỏi các kỹ năng mới, thích ứng với những thay đổi và làm việc theo cả cách cộng tác và độc lập.

Họ sử dụng kiến ​​thức sâu sắc và có ý nghĩa về thế giới của họ và tư duy linh hoạt để hiểu vấn đề và nhanh chóng đưa ra giải pháp. Nền tảng kiến ​​thức sâu rộng của họ cung cấp cho họ nền tảng mà họ cần để thực hiện.

Làm việc để xây dựng vững chắc nền tảng kiến ​​thức sâu sắc và có ý nghĩa về một số chủ đề và vấn đề chính. Thành thật với bản thân về những lĩnh vực bạn còn yếu và tìm cách củng cố sự hiểu biết của bạn về những môn học quan trọng cho đến khi bạn có một nền tảng vững chắc để bạn có thể xây dựng. Kiến thức là tích lũy, vì vậy hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Bạn cần phải nắm chắc cách thức hoạt động của một thứ gì đó trước khi bạn có thể sửa chữa nó. Kiến thức rộng là rất tốt, nhưng cũng cần phải “đi sâu tìm hiểu” để thực sự hiểu các vấn đề khó và phức tạp.

3. Thường xuyên đặt câu hỏi và tìm cách làm rõ.

Đặt câu hỏi là yếu tố quan trọng nhất để trở nên thông minh hơn. Sự đổi mới luôn bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi và tò mò. Đặt câu hỏi có giá trị bởi vì đó là cách chúng ta vượt qua ranh giới của thế giới và tâm trí của mình. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải trau dồi một trí óc tò mò, cởi mở bằng cách liên tục đặt câu hỏi về mọi thứ.

Nó không chỉ là vấn đề đặt câu hỏi; bạn nên đặt những câu hỏi sâu sắc để thăm dò tính hợp lệ của các giả định, phân tích logic và khám phá những điều chưa biết. Thực hành đặt những câu hỏi đi vào trọng tâm của vấn đề và trau dồi ý chí sẵn sàng tìm kiếm câu trả lời.

Giống như bất cứ điều gì khác, phát triển kỹ năng này cần có thời gian. Khi bạn đang làm việc, đọc sách hoặc tham gia vào các hoạt động, hãy ghi nhật ký liên tục các câu hỏi mà bạn nghĩ đến về bất kỳ điều gì và mọi thứ mà bạn có liên quan. Đừng ngại tìm kiếm sự làm rõ khi điều gì đó không rõ ràng.

4. Đa dạng hóa một ngày của bạn.

Một trong những cách tốt nhất để tăng trí thông minh của bạn là làm linh hoạt các vùng khác nhau của não. Bạn sẽ không trở nên thông minh hơn bằng cách thực hiện cùng một cách mỗi ngày. Mặc dù có một thói quen là một điều tốt (để cơ thể bạn biết khi nào thức dậy và khi nào là giờ đi ngủ), nhưng bạn không muốn dành thời gian thức dậy của mình trong tình trạng bận rộn.

Bằng cách mời một chút mới lạ vào cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ và thú vị. Điều đó có thể có nghĩa là kiểm tra một địa điểm mới để ăn trưa hoặc đi dạo vào buổi trưa mà bạn chú ý đến các điểm tham quan và âm thanh xung quanh mình. Bạn cũng có thể kết hợp mọi thứ trong giờ làm việc bằng cách đơn giản là tìm ra những cách mới để thực hiện công việc hàng ngày của mình.

Nếu bạn đã làm việc một thời gian cho một việc, hãy thử chuyển sang việc khác. Tìm cách làm mọi thứ hơi khác một chút. Điều này sẽ chống lại sự nhàm chán và giúp đầu óc bạn luôn nhạy bén và tập trung. Bằng cách trộn lẫn mọi thứ, bạn sẽ sử dụng các bộ phận trong bộ não của mình khác nhau một chút mỗi ngày. Điều này giúp bạn tăng cường trí thông minh của mình bằng cách buộc bạn phải linh hoạt trí não của mình theo nhiều cách khác nhau – hãy coi đây là một bài tập luyện tổng thể cho bộ não của bạn.

5. Xem lại thông tin đã học.

Chúng tôi nhớ lại thông tin mới một cách rõ ràng nhất ngay sau khi chúng tôi biết được thông tin đó. Nếu bạn không sử dụng lại thông tin đó ngay sau khi bạn biết được nó, nó sẽ nhanh chóng phai nhạt trong tâm trí bạn. Sau một vài ngày, chúng ta chỉ có thể nhớ lại một chút những gì chúng ta đã học ban đầu. Để tăng khả năng ghi nhớ, chúng ta cần lưu trữ thông tin này vào bộ nhớ dài hạn và cách tốt nhất để làm điều này là thường xuyên xem lại những gì chúng ta đã học cho đến khi nó được khóa trong ngân hàng bộ nhớ của chúng ta.

Ghi chú trong khi đọc hoặc nghiên cứu điều gì đó hoặc dành vài phút khi bạn đã hoàn thành và viết ra những điểm chính. Sau đó, dành thậm chí vài phút mỗi ngày để xem lại tài liệu này. Cần một chút nỗ lực, nhưng khi đã thành thói quen, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của việc xem xét nhanh thông tin sẽ giúp xác nhận rằng bạn hiểu thông tin đó – và giúp bạn biết mình cần tập trung vào những lĩnh vực nào.

Bạn cũng có thể thử viết lại thông tin hoặc sắp xếp lại các ghi chú của mình – điều này sẽ tích cực củng cố những gì bạn đã học được. Hành động viết lại ghi chú giúp chúng ta làm rõ hiểu biết của mình về một chủ đề và giảm thời gian chúng ta “học lại” chủ đề đó khi chúng ta cần sử dụng kiến ​​thức đó trong tương lai.

6. Theo dõi các ý tưởng của bạn.

Khi bạn làm việc để xây dựng cơ sở kiến ​​thức của mình, bạn sẽ thấy tâm trí của mình ngày càng mở rộng và phát triển theo những cách mới. Nếu bạn đang lấp đầy bộ não của mình với những thông tin tuyệt vời, tâm trí của bạn sẽ làm việc của nó và bắt đầu diễn giải thông tin đó theo cách hữu ích. Bạn có thể thấy rằng mình bỗng nhiên trở thành một cỗ máy ý tưởng. Bạn sẽ bắt đầu trải qua “khoảnh khắc aha” – những đột phá nhỏ đó khi bạn đột nhiên kết nối ý tưởng này với ý tưởng khác để hình thành một ý tưởng thậm chí còn lớn hơn và hay hơn.

Đảm bảo rằng bạn đang ghi chú những ý tưởng này. Viết chúng ra giấy, giữ chúng tiện dụng và đảm bảo rằng bạn tiếp tục tham khảo lại chúng. Hãy nhớ rằng, ngay cả những ý tưởng lớn nhất và tốt nhất của bạn cũng hoàn toàn vô dụng trừ khi bạn thực sự làm điều gì đó với chúng. Nếu bạn có một thiên tài nhưng lại đánh mất khả năng suy nghĩ và không bao giờ quay lại để xây dựng hoặc hoàn thiện ý tưởng đó – thì bạn vừa bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời!

Không phải tất cả các ý tưởng mới của bạn đều sẽ là người chiến thắng. Một số có thể thoáng qua hoặc đơn giản là sẽ không xuất hiện. Nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể có một khoảnh khắc có thể thay đổi cuộc đời bạn.

7. Cho phép bản thân thay đổi.

Dù có nhận ra hay không, đôi khi chúng ta cũng tự kìm hãm mình. Có những lúc ngay cả những người thông minh nhất cũng cho phép mình bị ràng buộc vào những ý tưởng và cách suy nghĩ lỗi thời hoặc sai lầm. Để trở nên thực sự thông minh, bạn phải cho phép mình mắc sai lầm, chấp nhận rủi ro và chớp thời cơ và học hỏi từ tất cả những kinh nghiệm này.

Bạn phải cho phép bản thân thay đổi, cởi mở với những điều mới và cuối cùng trở thành một phiên bản khác, tốt hơn của chính mình. Bằng cách mở ra cho bản thân những nguồn kiến ​​thức mới và thúc đẩy tâm trí của bạn để học những điều mới, cuối cùng bạn có thể đặt câu hỏi về một số tư duy cũ, nền tảng của mình. Bạn có thể thấy rằng một số nhận thức của bạn đã sai lệch hoặc quan điểm của bạn trên thực tế không có cơ sở.

Thách thức các ý tưởng, thảo luận chúng với những người khác, lắng nghe những ý kiến ​​khác và linh hoạt các kỹ năng phân tích của bạn. Nhưng hãy cởi mở để thay đổi suy nghĩ của bạn. Và trên hết, hãy cho bản thân không gian để phát triển và tiếp tục trên con đường tìm kiếm sự thông thái. Khi bạn trở nên thông minh hơn, thành công sẽ theo sau.

Theo Wefresh