Ăn ổi bị táo bón như lời thiên hạ đồn? Bác sĩ trả lời khiến dân tình bất ngờ

Ăn ổi bị táo bón như lời thiên hạ đồn? Bác sĩ trả lời khiến dân tình bất ngờ

Có người nói ăn ổi sẽ bị táo bón song cũng không ít thông tin truyền tai nhau cho rằng ăn ổi trị được chứng táo bón. Vậy thực hư điều này ra sao?

Ổi là một trong những loại trái cây vị mát, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Rất nhiều người thích ăn ổi song lại lo lắng rằng sẽ gặp phải tình trạng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, một bộ phận khác lại cho rằng, ăn ổi sẽ giúp trị táo bón, tiêu hóa dễ hơn. Vậy các bác sĩ, chuyên gia có lời giải đáp như thế nào?

Nhiều người mặc định ăn ổi xanh sẽ bị táo bón, khó tiêu.

Ăn ổi bị táo bón: Đúng nhưng chỉ với ổi xanh

Lời đồn ăn ổi bị táo bón không hoàn toàn thiếu cơ sở. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các loại ổi xanh. Trong ổi xanh có hàm lượng tanin cao. Khi tanin vào trong cơ thể, kết hợp cùng protein sẽ tạo nên một lớp màng. Lớp màng này có thể làm niêm mạc ruột bị se lại. 

Theo bác sĩ Tô Thị Ngọc Dung (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ổi xanh trong Đông y là có khả năng kiện vị, cố tràng. Các trường hợp bị tiêu chảy, kiết lị, hay viêm nhiễm đường tiêu hóa cũng có thể được cải thiện nhờ ăn ổi xanh. Tuy nhiên, vì ổi xanh chứa nhiều tanin nên có thể gây ra táo bón.

Ổi càng xanh, vị càng chát, lượng tanin trong thành phần càng cao, càng dễ gây táo bón, khó tiêu.

Ổi trị táo bón: Chỉ đúng với ổi chín

Những ý kiến cho rằng ổi trị được táo bón lại không hề sai. Điều này đúng với trường hợp ổi đã chín. Theo bác sĩ Dung, nếu ổi xanh gây táo bón thì ăn ổi chín sẽ giúp phòng và trị táo bón tốt. Trong Đông y, ổi khi chín có vị ngọt, tính ấm, tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng. Những người mắc chứng ăn uống khó tiêu hay bị tiểu đường ăn ổi chín sẽ rất có lợi.

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng thành phần ổi chín giàu chất xơ. Một quả ổi chín, kích thước vừa, có thể bổ sung đến 38% lượng chất xơ cần thiết. Vì thế, ăn ổi chín sẽ giúp tiêu hóa tốt, trị được chứng táo bón.

Ngược lại với ổi xanh gây khó tiêu, ổi chín lại có tác dụng trị táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, ổi chín còn có nhiều vitamin C, caroten,…giúp tăng cường chức năng của dạ dày và ruột. Ổi chín cũng nâng cao khả năng kháng viêm, tránh làm dạ dày viêm nhiễm, có ích cho hoạt động tiêu hóa. 

Vì thế, nếu bị tiêu chảy, kiết lị, bạn nên chọn ổi xanh, ổi còn non. Nếu bị khó tiêu, táo bón, nên chọn ăn ổi chín. Tuy nhiên, mỗi lần ăn chỉ nên dùng lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều gây phản tác dụng.