Australia phát hiện biến chủng Omicron phiên bản “tàng hình”

Australia phát hiện biến chủng Omicron phiên bản “tàng hình”

Australia đã phát hiện một ca nhiễm biến thể phụ của Omicron là người đến từ Nam Phi. Biến thể này không thể phát hiện qua xét nghiệm PCR thông thường.

Australia đã phát hiện ca nhiễm biến thể phụ của biến chủng Omicron là người từ Nam Phi (Ảnh: Straits Times).

Bloomberg dẫn thông tin từ giới chức y tế Australia ngày 8/12 cho biết, nước này đã phát hiện một ca nhiễm biến thể phụ của biến chủng Omicron là người đến từ Nam Phi và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hôm 4/12 tại bang Queensland.

Ông Peter Aitken, một quan chức y tế của bang, cho hay biến thể mới này mang một nửa số đột biến trên protein gai của Omicron (khoảng 14 đột biến), nhưng hiện tại họ chưa thể xác định được liệu điều này có ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của virus hay không, liệu có làm giảm hiệu quả của vaccine hay không.

“Hiện giờ chúng tôi đã ghi nhận cả ca nhiễm biến chủng Omicron và biến chủng tương tự Omicron”, ông Aitken cho biết.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Guardian ngày 7/12 cho biết các nhà khoa học đã phát hiện ra một phiên bản “tàng hình” của biến chủng Omicron trong các mẫu xét nghiệm tại Nam Phi, Australia và Canada nhưng cũng có thể đã lây lan rộng hơn mà chưa được phát hiện. Phiên bản “tàng hình” có nhiều đột biến giống của Omicron nhưng không có sự thay đổi gen cụ thể cho phép phát hiện virus bằng xét nghiệm PCR mặc dù vẫn có thể phát hiện bằng giải trình tự gen.

Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết khoảng 6% mẫu gen gửi lên cơ sở dữ liệu Gisaid là phiên bản mới của Omicron có tên gọi là BA.2. “Có hai nhánh phụ của Omicron là BA.1 và BA.2, có sự khác biệt về gen. Hai nhánh phụ này có thể có cơ chế hoạt động khác”, ông Balloux nói.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Queensland chuẩn bị mở cửa vào tuần tới khi khoảng 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Dân Trí