Bộ Quy tắc ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ nghệ sĩ: Quảng cáo đồ giả, từ thiện không minh bạch, ᴄʜửɪ ᴛụᴄ đều có thể bị “ᴄấᴍ sóng” , xử ᴘʜạᴛ

Bộ Quy tắc ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ nghệ sĩ: Quảng cáo đồ giả, từ thiện không minh bạch, ᴄʜửɪ ᴛụᴄ đều có thể bị “ᴄấᴍ sóng” , xử ᴘʜạᴛ

Dù chưa công bố toàn văn dự thảo, bộ Ԛᴜʏ тᴀ̆́ᴄ ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ nghệ sĩ dự kiến sẽ được sử dụng làm căn cứ để hình thành chuẩn đạo đức nghệ sĩ.

Thủy Tiên đang đối diện với yêu cầu sao kê thu chi từ thiện. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

“Gói” cả nghệ sĩ tự do

Đối diện những bất ổn trong ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉của nghệ sĩ, B.ộ VH-TT-DL đang tổ chức soạn thảo Quy tắc ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ của nghệ sĩ. Cuộc họp mới đây nhất về việc soạn thảo này vừa diễn ra ngày 1.9. Th.ứ trư.ởng B.ộ VH-TT-DL phụ trách khối nghệ thuật Tạ Quang Đông cho biết: “Nó là một cái khung để nghệ sĩ biết tiết chế, ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ có văn hóa với nhau để các sao cũng phải nhìn vào đấy, nhìn lại mình”.

Nghệ sĩ Hoài Linh vướng vào lùm xùm từ thiện

Về việc b.ộ q.uy t.ắc này có quy định về việc “phong s.át”, nói cách khác là cấ.m sóng, cấ.m diễn với các nghệ sĩ ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ thiếu văn hóa hay v.i ph.ạm phá.p lu.ật hay không, ông Đông cho biết: “Có cấ.m sóng không thì không. Nó chỉ là một cái khung về quy tắc ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ thôi chứ không phải quy phạ.m phá.p luật”.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Đông cho biết: “Dựa trên bộ quy tắc này, các b.ộ, ban, ng.ành sẽ có các quy tắc riêng, ban hành các định chế riêng của từng hội. Lúc đó, nghệ sĩ ở trong hội mới áp dụng. Đây là quy tắc ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ chung, không có phần x.ử p.hạt”.

Cũng theo ông Đông, qu.y ch.ế này dành cho cả các nghệ sĩ tự do, không thuộc các nhà hát của nhà nước. “Bộ qu.y tắ.c này cho cả các nghệ sĩ tự do. Nghệ sĩ tự do nhiều chứ nghệ sĩ của B.ộ cũng chỉ chưa đến 1.000 người”, ông Đông nói.

Khái niệm nghệ sĩ tự do ở đây có thể được hiểu là nghệ sĩ không thuộc nhà hát công lập. Họ có thể là thành viên của các t.ổ c.hức chí.nh t.rị, xã hội , nghề nghiệp; t.ổ ch.ức xã hội, nghề nghiệp và các t.ổ chứ.c xã hội khác…

Các hội, t.ổ ch.ức có thể đề xuất “p.hong s.át”?

Những nhóm “anti” nghệ sĩ đang xuất hiện và phát triển liên tục. Trong các nhóm này đều đặn có ý kiến “bó.c p.hốt” cũng như những câu hỏi ph.ản bi.ện dành cho nghệ sĩ. Bên cạnh đó, những câu hỏi ph.ản bi.ện này cũng xuất hiện trên mxh mà không cần ở trong nhóm anti nào cả. Đơn giản là cá nhân công dân cũng có thể đặt câu hỏi về sự minh bạch, tính văn hóa trong ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ nghệ sĩ. Vì thế, họ có thể đặt câu hỏi vì sao cô người mẫu này hay ch.ửi tụ.c trên mạng, ca sĩ kia thích nói kiểu gia.ng h.ồ hoặc tại sao việc làm từ thiện lại có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Nhiều câu hỏi trong số đó cho thấy xuất phát từ cá nhân có hiểu biết về lĩnh vực liên quan. Chẳng hạn, với việc làm từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên, có những câu hỏi liên quan đến việc sao kê các khoản thu chi và các hóa đơn. Theo đó, nữ ca sĩ nếu muốn chứng minh sự trong sạch cần đưa ra nhiều sao kê và hóa đơn hơn nữa, rõ ràng hơn nữa.

Về những ᴜ̛́пɡ хᴜ̛̉ nghệ sĩ làm rầu lòng dư luận và tạo hình ảnh xấu về giới nghệ thuật, Ph.ó cụ.c trưở.ng Cụ.c Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho rằng, cần có sự vào cuộc của các đơ.n v.ị khác nhau.

“Có những trường hợp tuy chưa có qu.y đị.nh phá.p lu.ật rõ ràng nhưng chúng ta cũng nên cả.nh bá.o. Chẳng hạn nghệ sĩ Minh Béo bị kết tội ấ.u dâ.m tại Mỹ thì khi về Việt Nam sẽ thế nào. Theo tôi, chúng ta vẫn nên có cản.h b.áo. Các c.ơ qu.an t.ổ ch.ức đại diện cho trẻ em nên lên tiếng, ví dụ T.Ư Đoàn hay Cụ.c Trẻ em của B.ộ LĐ-TB-XH có thể có cả.nh b.áo để chúng ta khi tổ chức biểu diễn, phát sóng thì không gây ảnh hưởng”, ông Dương nói.