Chi cục kiểm lâm Lào Cai nói gì về việc Công ty Apatit tự ý chuyển đổi hơn 101ha rừng

Chi cục kiểm lâm Lào Cai nói gì về việc Công ty Apatit tự ý chuyển đổi hơn 101ha rừng

Theo đó, Chi cục kiểm lâm Lào Cai đã có báo cáo cụ thể đến UBND tỉnh Lào Cai để thông tin về vụ việc này một cách khách quan nhất.

Trước thông tin cho rằng Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) đã tự ý chuyển đổi mục đích 101ha rừng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép diễn ra trong một thời gian khá dài, nhưng không hề thấy có việc xử lý, ngăn chặn của lực lượng Kiểm lâm Lào Cai.

Sáng 17/3/2022, trao đổi nhanh với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Quang Vĩnh – Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Lào Cai cho biết: “Vụ việc của Công ty Apatit tôi đã nắm được rồi. Chi cục Kiểm lâm Lào Cai đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lào Cai về vụ việc này. Bản chất nó không như một số phản ánh. Tuy nhiên để khách quan thì để UBND tỉnh Lào Cai thông tin“.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: ĐQ)

Trước đó, như một số cơ quan báo chí đã đăng tải, ngày 15/8/2019, Sở Tài nguyên Môi trường ban hành Kết luận thanh tra số 1664 về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất, việc chấp hành công tác đóng cửa mỏ, công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Apatit.

Theo đó, một số vi phạm đã được chỉ rõ như: Tại khai trường Mỏ Cóc xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Công ty Apatit sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai với diện tích 76,52 ha. 

Tự ý đổ đất, đá thải tại bãi thải số 1 (phía Tây Bắc của khai trường Mỏ Cóc) và bãi thải số 2 (phía Đông Nam của khai trường Mỏ Cóc) chưa đúng quy định về bảo vệ môi trường, dự án được phê duyệt. 

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã phát hiện công ty chưa có biên bản bàn giao đất ngoài thực địa; tại thời điểm kiểm tra mốc ranh giới không đầy đủ, một số mốc bị mất; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định đối với diện tích 76,52 ha.

Cụ thể đối với khai trường 10: Sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai với diện tích 20,786 ha; không có biên bản bàn giao đất ngoài thực địa; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối phần với diện tích 20,786 ha. Khai trường 20 – 22: Sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai với diện tích 4,7 ha 

Ngoài ra cũng đã phát hiện Công ty Apatit đổ đất đá, thải tại bãi thải phía Tây Nam của khai trường chưa đúng quy định về bảo vệ môi trường, dự án được phê duyệt, vượt quá so với diện tích thuê đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Trước những sai phạm trên Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Apatit kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ giai đoạn 2012-2018 do sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai; đổ đất đá thải trái quy định về công tác bảo vệ môi trường. 

Đồng thời rà soát toàn bộ diện tích đất đang quản lý sử dụng, hoàn thiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định đối với các khu vực chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Sử dụng đất theo đúng mục đích sử dụng đất được giao. 

Thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn đối với diện tích 18,83 ha tại khai trường Mỏ Cóc.

Cùng với đó phải kê khai và nộp tiền thuê đất đối với phần diện tích đất đã sử dụng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; cắm bổ sung các mốc ranh giới thuê đất theo quy định…

Yêu cầu Công ty Apatit phải dừng việc đổ đất, đá thải không đúng quy định không đảm bảo an toàn đã nêu trong kết luận thanh tra. Thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường các khu vực đã đổ đất, đá thải không đúng quy định. Chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản và công tác bảo vệ môi trường.

Thời gian khắc phục các tồn tại nêu trên trước ngày 30/12/2019, báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/01/2020.

Trước những sai phạm trên của Công ty Apatit bất ngờ vào ngày 29/10/2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5220 về việc nộp tiền trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác để thực hiện dự án khai thác, chế biến quặng apatit.

Tại văn bản này UBND tỉnh Lào Cai đồng ý cho Công ty Apatit nộp tiền (truy thu) trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án xây dựng nhà máy tuyển quặng apatit Bắc Nhạc Sơn, Khai trường 20 – 22, Khai trường 10, Khai trường Cam Đường 2 trên địa bàn TP Lào Cai (những sai phạm mà Sở TNMT đã chỉ ra trước đó) với số tiền là 7,272 tỷ đồng cho 101ha rừng mà Công ty Apatit đã tự ý chuyển đổi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Báo Pháp Luật