Cô gái sinh năm 99 gây tranh cãi khi chê lương người khác thấp, khoe chưa ra trường đã có việc 30 triệu/tháng

Cô gái sinh năm 99 gây tranh cãi khi chê lương người khác thấp, khoe chưa ra trường đã có việc 30 triệu/tháng

Dù chưa ra trường, nhưng cô bạn này cho biết mình đã có mức lương 30 triệu/tháng, bạn bè mình cũng toàn vài chục triệu.

Lương bổng là yếu tố quyết định hàng đầu đối với một cá nhân khi đi xin việc làm. Ai cũng mong muốn có một mức lương ổn định, đủ để nuôi sống bản thân và có có được khoản tiết kiệm từ đó. Nhưng để có một mức lương như thế phải có một lộ trình vài năm, qua quá trình làm việc và đúc kết kinh nghiệm thì các công ty, doanh nghiệp mới có cơ sở để trả cho bạn một mức lương cao hơn.

Mới đây, trong một hội nhóm bàn luận dành cho những nhân viên công sở xuất hiện một bài đăng nói về chuyện lương của sinh viên chưa ra trường, thu về hàng nghìn lượt tương tác. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự ủng hộ và đồng tình, bài đăng nhận được đa số ý kiến phản đối.

Theo đó, một cô gái đã thẳng thừng chê các anh chị lớn tuổi hơn trong nhóm là có mức lương khá thấp. Cô bạn này cho biết, mình chưa ra trường nhưng lương đã 30 triệu dù mình thuộc dạng học yếu trong trường. Có thể đây là sự thật vì cũng có một vài người đã sớm đạt được thành tựu từ khi chưa ra trường.

Tuy nhiên, cô bạn còn cho biết bạn bè mình ai cũng có mức lương ít nhất 46 triệu, kể cả các sinh viên khóa dưới đi thực tập đều nhận được mức lương 20 triệu. Chính ý kiến này đã gây xào xáo cộng đồng mạng, nhiều người đặt ra câu hỏi, sinh viên bây giờ kiếm tiền dễ đến thế sao, mức lương 20 – 30 triệu cho một người chưa có bằng tốt nghiệp, đang đi thực tập là lẽ đương nhiên?

Ảnh minh họa

Tùy theo ngành nghề, vị trí công việc và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có mỗi mức lương khởi điểm khác nhau. Có ngành cao, có ngành thấp, có ngành sẽ thăng hạng mức lương nhanh chóng trong 1, 2 năm, có ngành sẽ vất vả hơn đôi chút vì chờ đến vài năm. Để đạt được một mức lương cao gấp 2 -3 lần so với mức lương mới ra trường của nhiều người thì chắc chắn người đó phải có rất có năng lực. Nhưng kể cả đàn em khóa dưới, anh chị mới ra trường, bạn học cùng lớp,… cùng nhận được vài chục triệu mỗi tháng làm việc thì phải xem xét lại tính thực tế của câu chuyện. Đó là ý kiến chung của đa số dân mạng:

“Mình mới ra trường lương căng lắm thì 7-8 triệu, công ty nói sau 1 năm sẽ review và tăng lương nhưng cũng sẽ chỉ mức 20 – 30%. Không biết bạn đang làm ở công ty nào mà mạnh tay chi tiền thế!”

“Để cả trường nhận được mức lương đó thì hẳn trường đó không phải tầm thường. Chẳng hạn như sinh viên trong trường đều có công ty gia đình thì sao? Thực tập rồi đi làm luôn cho nhà mình chắc mới có mức lương đó!”

“Đi làm văn phòng không có nghề tay trái thì lấy đâu ra 30 triệu khi chưa ra trường hả em? Mình đây sáng đi làm, chiều ở nhà tìm thứ buôn bán online thêm mới có thu nhập ngót nghét 20 triệu mà bạn trên nói như tiền dễ kiếm lắm!”

Ảnh minh họa

Tuy vậy, cũng không ít người cho rằng, câu chuyện của nhân vật trên hoàn toàn có thể xảy ra. Một số ý kiến của dân mạng tỏ ra đồng tình với vấn đề trên:

“Giờ kiếm mức lương đó cũng dễ mà nếu bạn thực sự có năng lực, đi làm, đi thực tập sớm, thì tất nhiên lúc ra trường bạn sẽ có mức lương tương đồng với 1 người có 2 -3 năm kinh nghiệm.”

“Giới Gen Z sau này sinh ra ở thời kì phát triển mọi thứ công nghệ kiến thức tiếp nhận đầy đủ, chất lượng cuộc sống cao nên mức lương ra trường tuyển dụng cũng rất cao. Mình đang quản lý 4, 5 nhân sự khác tuổi nhau, mỗi nhân sự chênh nhau 4, 5 tuổi, nôm na quản lý 2 thế hệ khác nhau. Nhưng 1 sự thực là lương đều tương đồng nhau dù 1 người 15 năm kinh nghiệm, 1 người 10 năm, 1 người 5 năm, và 1 người 3 năm.”

“Mình thấy cũng đúng mà ta, mình hiện tại chưa tốt nghiệp mà lương cũng xêm xêm bạn ấy tầm 35 triệu rồi!”