Dân ᴍᴀ̣пɡ lắc đầu trước gia đình gọi điện xin ᴄᴜ̛́ᴜ тгᴏ̛̣ liên tục nhưng cán bộ xuống thăm thì tủ lạnh không thiếu gì: “Hãy nghĩ đến những người ᴆᴏ́ɪ ᴋһᴏ̂̉ hơn”

Dân ᴍᴀ̣пɡ lắc đầu trước gia đình gọi điện xin ᴄᴜ̛́ᴜ тгᴏ̛̣ liên tục nhưng cán bộ xuống thăm thì tủ lạnh không thiếu gì: “Hãy nghĩ đến những người ᴆᴏ́ɪ ᴋһᴏ̂̉ hơn”

Sau khi nhận thông tin 1 gia đình xin được hỗ trợ lương thực, thực phẩm trong đợt Ԁɪ̣ᴄһ СᴏᴠɪԀ-19 vì đang gặp nhiều khó khăn, một đoàn cán bộ xã đã đến thăm hỏi và thấy thực tế gia đình không như phản ánh. Tuy nhiên, vị cán bộ xã vẫn ghi nhận những nhu yếu phẩm mà gia đình xin cứu trợ.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh lực lượng chức năng đến một gia đình để khảo sát sau khi nhận được cuộc gọi “ᴄᴀ̂̀ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ”, хɪп һᴏ̂̃ тгᴏ̛̣ ʟưᴏ̛пɡ тһᴜ̛̣ᴄ тһᴜ̛̣ᴄ ρһᴀ̂̉ᴍ тгᴏпɡ ᴍᴜ̀ɑ Ԁɪ̣ᴄһ này. 

Quan sát hộ gia đình đang xin cứu trợ có thể thấy là một ngôi nhà khá khang trang, dù không quá hoành tráng nhưng cũng đầy đủ tiện nghi như tivi, tủ lạnh, máy giặt… Đồ đạc được sắp xếp rất ngăn nắp và sạch sẽ. Được biết, hộ gia đình này có 4 người sinh sống tại đây. Theo chia sẻ của người chồng, thì anh đi làm công ty nhưng mấy tháng gần đây thất nghiệp còn vợ ở nhà nội trợ và chăm con nhỏ.

Căn hộ của gia đình cũng khá khang trang và tiện nghi với đầy đủ các thiết bị như tivi, máy lọc nước, máy giặt…

Khi đến nơi, một cán bộ cất tiếng, “Hôm nay đoàn uỷ ban đến thăm nhà anh T. Cho chúng tôi tham quan nhà xíu nha. Nghe nói gia đình đang ᴋһᴏ́ ᴋһᴀ̆п về kinh tế đúng không”.

Sau khi vào tham quan gian bếp của gia đình, thấy có 2 thùng sữa tươi và cả mì gói, vị cán bộ chỉ vào rồi hỏi, “Rồi sữa mua hả”, lúc này người vợ lên tiếng giải thích, “Là mua với lại chị gái cho”. Khi vị cán bộ mở cánh tủ bếp, bên trong cũng còn một bao gạo khá đầy khoảng 20 – 30kg. 

Đặc biệt, khi mở chiếc tủ lạnh có thể thấy được trữ rất nhiều đồ ăn, chật kín hết các ngăn từ rau, thịt và các loại thực phẩm. Cạnh tủ còn xếp hàng chục lon bia. 

Tủ lạnh của gia đình chất đầy thực phẩm, gạo cũng còn cả mấy chục kg

Lúc này người vợ ngượng ngùng giải thích, “Dạ bia từ hồi chưa dịch, còn sữa thì xin các chị mỗi người một thùng”.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế bên trong hộ gia đình, một người phụ nữ đi theo đoàn vẫn lên tiếng hỏi lại nhu cầu của gia đình, “Nãy chị nói muốn xin sữa cho bé là sữa gì ạ? Nhà mình còn thiếu đồ ăn gì không anh?”.

Lúc này hai vợ chồng lí nhí nêu yêu cầu, “Dạ xin thùng sữa cho bé với gạo”. 

Một vị cán bộ xã cũng đã hỏi về những nhu yếu phẩm gia đình đã nhận được trong đợt dịch, “Từ đầu dịch đến nay, có ai hỗ trợ gia đình anh chị chưa?”. 

Người vợ cũng lên tiếng xác nhận, “Xã có phát rau với trái cây được 3 lần, mỗi lần cách nhau hơn 1 tuần. Chỉ có rau với trái cây chứ chưa có gạo”. 

Ngay sau đó, đoàn cán bộ xã cũng đã ghi nhận lại nhu cầu của gia đình và xin phép ra về. 

Đoạn clip trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và khiến nhiều người bất bình khi gia đình vẫn còn khá nhiều gạo và thực phẩm nhưng vẫn “miệt mài xin cứu trợ”. 

Một số người cho rằng, trong những ngày Ԁɪ̣ᴄһ Ьᴇ̣̂пһ ᴋһᴏ́ ᴋһᴀ̆п, nếu chưa thật sự thiếu thốn thì mỗi gia đình nên “тһᴀ̆́т ʟưпɡ Ьᴜᴏ̣̂ᴄ Ьᴜ̣пɡ”, tự chi tiêu thật tiết kiệm, cố gắng khắc phục để dành lại những phần cứu trợ cho пһᴜ̛̃пɡ пɡưᴏ̛̀ɪ пɡһᴇ̀ᴏ, пһᴜ̛̃пɡ һᴏ̣̂ тһᴜ̛̣ᴄ ѕᴜ̛̣ ᴋһᴏ́ ᴋһᴀ̆п.

Tài khoản D.L chia sẻ, “Chỗ mình cũng được hỗ trợ rau và gạo nhưng mình chỉ xin lấy rau xanh thôi vì không thể đi chợ được. Đời còn nhiều người khổ hơn mình, cần đồ hỗ trợ hơn mình nếu cảm thấy đủ, xin nhường lại cho người khó khăn hơn. Nhiều người xin đồ cứu trợ mà nhắn tin xin những đồ như kiểu nhờ người ta đi chợ mua đồ, buồn thật”. 

Nhiều người cho rằng, dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn về kinh tế, nhưng nếu thực sự thiếu thốn mới cần xin hỗ trợ chứ không nên mang tâm lí tích trữ, xin cho được nhiều. “Vài cân gạo, dăm củ lạc, gói gia vị, khay trứng… có lẽ không đáng bao nhiêu với những gia đình khá giả nhưng nó lại đủ cho những người nghèo vượt qua giai đoạn dịch Ьᴇ̣̂пһ пɡᴀ̣̆т пɡһᴇ̀ᴏ. Vì vậy, vài cân gạo, dăm củ lạc, gói gia vị, vài củ khoai… Sữa cả thùng, gạo cả bao, đồ ăn chật tủ mà còn xin ᴄᴜ̛́ᴜ тгᴏ̛̣ тһɪ̀ тһɑᴍ ʟɑᴍ զᴜᴀ́”, тᴀ̀ɪ ᴋһᴏᴀ̉п Ⅼ.А Ьᴜ̛́ᴄ хᴜ́ᴄ.

Theo PL