Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ: Dịch bệnh Covid -19 đã lây lan ra 24 quận, huyện

Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ: Dịch bệnh Covid -19 đã lây lan ra 24 quận, huyện

Sáng 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19; tình hình phát triển -kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.

Cùng dự buổi làm việc có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch UBND Thành phố. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội

Nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, bước đầu, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chủ động phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Trong công tác phòng, chống đại dịch Covid 19, Thành phố đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Tổ chức thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các ca nghi nhiễm và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm và đã cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, cùng với sự bùng phát dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam; trên địa bàn Thủ đô đã phát sinh một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây rất khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch của Thành phố.

Trong công tác phát triển kinh tế xã hội, Thành phố đã tập trung thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân. Kết quả đến nay cho thấy, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn có nhiều tín hiệu khởi sắc so với cùng kỳ năm 2020.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc và trăn trở về những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là 8 nhóm hạn chế, yếu kém đã được Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 thẳng thắn, chỉ ra.

Hà Nội cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn, trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế – xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, cũng như vị thế là trung tâm liên kết Vùng Thủ đô, Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ…

“Hà Nội đã xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của Thành phố và sẽ nỗ lực, cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao nhất; đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng các Bộ, Ban, Ngành T.Ư trong việc hỗ trợ Thành phố có thêm nguồn lực, cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để Thủ đô phòng, chống dịch thắng lợi, tạo điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Dịch bệnh Covid-19 đã lây lan ra 24 quận, huyện

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 19/7), Hà Nội ghi nhận 681 ca mắc (255 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 24 quận, huyện; 187 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 198 ca mắc trong bệnh viện Trung ương và 32 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly).

Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, Hà Nội đã thường xuyên bám sát và quyết liệt thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đã huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Thành phố đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm vaccine cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch trong cộng đồng, Thành phố đã khẩn trương ban hành Công điện số 15/CĐ-CTUBND ngày 18/7/2021, theo đó, áp dụng ngay các biện pháp: yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thiết yếu; Dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu…

Các kiến nghị, đề xuất với Trung ương

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm với những khởi sắc khá rõ nét so với cùng kỳ năm 2020. GRDP Quý II tăng trưởng 6,61%, góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức tăng chung cả nước (5,64%) và cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020 (2,92%). Duy trì không đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch nhập khẩu tăng 22,3%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,2%; 13.172 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4%, 5.821 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 79%. Tổng thu NSNN trên địa bàn là 125.562 tỷ đồng, đạt 53,3% dự toán Trung ương giao, bằng 107,7% so với cùng kỳ.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo, thông qua một số nội dung như: Tiếp tục ban hành Nghị quyết về phương hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030 sau khi Thành phố tiến hành tổng kết Nghị quyết số 11-NQ/TW; cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016) để đảm bảo mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô giai đoạn 2022-2025. Đồng thời hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện các dự án giao thông trọng điểm thuộc nhiệm vụ chi của NSTW với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng (đã bố trí 5.937 tỷ đồng. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ xem xét, cân đối 15.600 tỷ đồng cho Thành phố.

UBND Thành phố cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô; đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 5 – Vùng Thủ đô; các tuyến đường sắt đô thị; kiến nghị về lĩnh vực Quy hoạch; Bảo tồn tôn tạo phát huy giá trị trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Thành Cổ Loa theo các cam kết của Chính phủ với UNESCO về công tác thống nhất quản lý về di tích và di vật…

Theo Báo Dân Sinh