Hà Nội: “Biển” người chen lấn nghẹt thở chờ xét nghiệm, test nhanh Covid-19

Hà Nội: “Biển” người chen lấn nghẹt thở chờ xét nghiệm, test nhanh Covid-19

Sáng 21/7, tại Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra cảnh chen chúc nghẹt thở để chờ xét nghiệm Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 21/7, trước khu vực cổng Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế hàng trăm người xếp hàng chen lấn, không thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…(theo Công điện 15) để chờ xét nghiệm Covid-19. 

Nhiều người được hỏi cho biết, tình trạng diễn ra từ khoảng 7h sáng và kéo dài đến 9h30 tới khi Viện ngừng tiếp nhận người xét nghiệm.

Tình trạng chen lấn diễn ra để chờ xét nghiệm tại Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế

Bảo vệ của cơ sở này cho biết, Viện cũng có phương án nhắc nhở, giãn cách nhưng nhu cầu người dân quá lớn dẫn đến quá tải khiến lực lượng bảo vệ cũng bất lực. 

Tuy nhiên một số người dân lại cho rằng, họ không nhận được thông báo hướng dẫn mà chỉ đến xếp hàng. 

“Chúng tôi không thấy có ai hướng dẫn, chỉ khi thấy Viện đóng cửa không tiếp thêm người xét nghiệm nữa thì đành phải quay về. Mất công chen chúc, xếp hàng gần 2 tiếng ở đây”, một người dân bức xúc nói.

Theo người dân tình trạng chen lấn diễn ra từ 7h sáng

heo chia sẻ của người dân, họ nhận thức được việc tập trung đông gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nhưng vì bắt buộc cần có giấy xét nghiệm nên mọi người vẫn cố xếp hàng. Ông M. (một công nhân) nói: “Thấy đông tôi cũng biết nguy hiểm nhưng cơ quan yêu cầu phải đi xét nghiệm nên tôi đến. Đông người thế này mà có ca thì nguy hiểm nhưng tôi vẫn phải xếp hàng chờ xét nghiệm”.

“Quảng Ninh yêu cầu phải có giấy xét nghiệm trong 2 ngày nên tôi có việc gấp về quê, đành phải ra xét nghiệm, thấy đông nhưng cũng đành chịu”, một người phụ nữ nói. 

Một số hình ảnh ghi nhận của PV:

Nhiều người đã xếp hàng gần 2 tiếng nhưng không được xét nghiệm
“Viện giới hạn số lượng xét nghiệm nhưng không thấy ai thông báo tới chúng tôi”, người dân nói

“Việc tụ tập như này tôi biết là nguy hiểm nhưng để có thể đi công tác, các nơi đều yêu cầu có kết quả xét nghiệm nên tôi mới phải đến đây” một người khách phân trần.

Cảnh chen lấn đến ngộp thở

Đến 9h30, Viện ngừng tiếp nhận người xét nghiệm, nhiều người đành phải ra về chờ đến chiều

Theo thông báo trước cửa, buổi sáng Viện làm việc từ 7h-11 và giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 350 trường hợp, test nhanh là 150. Buổi chiều làm việc từ 13h30 đến 16h30 giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 300 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp.

Cảnh vật vờ của người dân sau khi xếp hàng chờ đợi

Theo Kênh 14