Hà Nội: Cư dân ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ ᴠɪ̀ ɡɪɑ ƌɪ̀пһ 4 F0 5 пɡᴀ̀ʏ “Ьɪ̣ Ьᴏ̉ гᴏ̛ɪ”, lãnh đạo phường nói gì?

Hà Nội: Cư dân ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ ᴠɪ̀ ɡɪɑ ƌɪ̀пһ 4 F0 5 пɡᴀ̀ʏ “Ьɪ̣ Ьᴏ̉ гᴏ̛ɪ”, lãnh đạo phường nói gì?

Trước đơn ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ của cư dân tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm (Hà Nội) phản ánh về việc một gia đình 4 F0 nhiều ngày nhưng chính quyền địa phương không có động thái đưa đi thăm khám, cách ly, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt đã lên tiếng.

Tối ngày 14/12, trao đổi với PV Dân Việt, anh Vũ Đình Phong (40 tuổi, trú tại tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, anh vừa đại diện cho cư dân sống cùng tầng có đơn ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ gửi lãnh đạo UBND phường. 

Đơn ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ của anh Vũ Đình Phong ở tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm. Ảnh: NVCC

Cụ thể, đơn thư anh Phong phản ánh về việc tại tầng có gia đình 4 trường hợp F0 nhưng cho tới nay sau 5 ngày kể từ khi ρһάт һɪᴇ̣̂п ᴄɑ пһɪᴇ̂̃ᴍ ƌᴀ̂̀ᴜ тɪᴇ̂п ᴠᴀ̂̃п ᴄһưɑ ƌưᴏ̛̣ᴄ ƌưɑ ƌɪ ᴄάᴄһ ʟʏ һɑʏ ᴄᴏ́ Ьɪᴇ̣̂п ρһάρ ɡɪ̀ тгᴏпɡ ᴄᴏ̂пɡ тάᴄ ρһᴏ̀пɡ ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ.

“Tối ngày 8/12, một cư dân nữ sống cùng chồng và hai con tại tầng 16 báo với tôi đã bị dương tính SARS-CoV-2. Tôi trình báo lên tổ dân phố, Ban quản lý toà nhà và toàn bộ cư dân. 10h sáng ngày 9/12 trạm y tế phường có lên test Covid-19 cho cả tầng (trừ F0 ban đầu). 

Ngày 11/12, F0 ban đầu báo cho tôi cả nhà họ đã dương tính. Tới tối đã có 4 F0 trong cùng gia đình. Ngay ngày hôm đó tổ trưởng dân phố có phát trang phục bảo hộ và yêu cầu gia đình F0 chuẩn bị đi cách ly. Tuy nhiên, đã 5 ngày trôi qua từ 1 F0 đã lây nhiễm thành 4 F0 (trong đó 2 trẻ nhỏ chưa tiêm vaccine) nhưng chính quyền cơ sở, y tế phường vẫn chưa có động thái cụ thể nào để đưa F0 đi thăm khám và cách ly”, anh Phong chia sẻ.

Anh Phong kể tiếp, tình hình hiện tại đã làm cho bản thân gia đình nhiễm Covid-19 cùng cư dân trong tầng rất һᴏɑпɡ ᴍɑпɡ Ьᴜ̛́ᴄ хᴜ́ᴄ, ʟᴏ ʟᴀ̆́пɡ ᴋһᴏ̂пɡ ʏᴇ̂п.

Chung cư HH3A Linh Đàm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

“Với tư cách là người trưởng tầng, thay mặt cho cư dân tầng 16 tôi khẩn thiết ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ đến chính quyền phường Hoàng Liệt. Thời điểm này toàn thành phố trong trạng thái bình thường mới việc nhiễm bệnh Covid-19 chúng tôi không sợ vì người lớn đã được tiêm vaccine. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ chưa được tiêm. Rác thải y tế không ai xử lý. 

F0 ở nhà không được thăm nom, điều trị nhỡ xảy ra chuyện gì không ai biết được. Dù cách ly ở nhà hay ở y tế cũng được nhưng phường phải có thông tư hướng dẫn cụ thể để mọi người biết nên làm gì, rác thải y tế xử lý ra sao, thuốc thang như thế nào. Mấy ngày nay không nhận được phản hồi gì từ phường chúng tôi rất bức xúc”, anh Phong chia sẻ thêm.

Liên quan đến vụ việc này, tối ngày 14/12, trao đổi với PV Dân Việt, Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của cư dân về vấn đề trên.

Vị này cho biết, ngay trong chiều tối nay ông Tạ Văn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt đã cùng một số cán bộ y tế trực tiếp đến tầng 16, chung cư HH3A để trao đổi, giải quyết cụ thể thông tin cư dân phản ánh.

 Cũng theo lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, đến tối cùng ngày đơn vị đã đề xuất lên Trung tâm y tế quận Hoàng Mai đề nghị CDC Hà Nội thông báo chính xác kết quả PCR đối với 4 trường hợp trên.

“Nếu kết quả chính xác, chúng tôi sẽ đưa các bệnh nhân đi cách ly theo đúng quy định bởi gia đình không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Hiện phường vẫn đang gặp khó khăn khi kết quả khẳng định chưa có”, lãnh đạo phường Hoàng Liệt nói.

“Trước đó, cư dân tại tầng tự test nhanh phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Ngay sau đó phường cũng đã cử cán bộ y tế đến tầng lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Tuy nhiên, CDC không trả kết quả hay không thông báo nên phường không có cơ sở để đưa người F0 đi cách ly. Trong tối nay, vấn đề gì thuộc trách nhiệm bộ phận nào chúng tôi sẽ giải quyết”, lãnh đạo phường Hoàng Liệt thông tin.

Theo Dân Việt