Hiệu trưởng ‘đổ lỗi’ cho phụ huynh

Hiệu trưởng ‘đổ lỗi’ cho phụ huynh

Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Yên Trung (Yên Định, Thanh Hóa) bị Hiệu trưởng “đổ lỗi”.

Nhiều khoản tiền được huy động cha mẹ học sinh đóng góp đầu năm học, thế nhưng trước phản ứng của nhiều phụ huynh, hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Trung (Yên Định, Thanh Hóa) lại “đổ lỗi” cho Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Phụ huynh phản ứng

Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Yên Trung (Yên Định, Thanh Hóa) gửi đơn phản ánh về việc, nhà trường thực hiện thu các khoản tiền “bất hợp lý”. Cụ thể, đơn thư nêu: “Chúng tôi là phụ huynh của hơn 420 học sinh (HS) Trường Tiểu học Yên Trung xin gửi tới các cấp kiến nghị đề nghị được xử lý các vấn đề còn tồn tại của hai năm học 2021 – 2022 và 2022 – 2023”.

Cũng theo đơn thư, năm học trước do dịch Covid-19 nên việc sinh hoạt câu lạc bộ và quản lý ngoài giờ (học kỳ II) không dạy đầy đủ. Do đó, nhà trường thông báo chỉ thu 450.000 đồng/HS. Tuy nhiên, thực tế nhà trường đã thu 520.000đ để thanh toán vào cây hoa giấy trồng tại cổng trường, với số tiền là 50.000 đồng/HS và 20.000 đồng/HS để tổ chức thi câu lạc bộ. 

“Chúng tôi đã gửi đơn, đoàn kiểm tra về làm việc, nhà trường lại bảo chúng tôi vu khống. Chúng tôi băn khoăn, hay số tiền đó do giáo viên chủ nhiệm ở các lớp tự ý thu? Nếu đúng như thế, thì nguy hiểm quá!”, đơn thư nêu. 

Cũng theo đơn thư, nhà trường đã “ép” phụ huynh đóng tiền xã hội hóa để lắp quạt, với số tiền 100.000 đồng/HS. Tổng số tiền thu được là 37.150.000 đồng, để lắp cho 2 phòng học, mỗi phòng 4 quạt treo tường. Ngoài ra, lắp thêm 32 bóng đèn cho các lớp học, là trái với Khoản 4b Điều 10 của Thông tư 55 của Bộ GD &ĐT. 

Đơn thư nêu tiếp: “Tiền mua áo đồng phục là 90.000 đồng/áo, nhà trường phát cho HS từ 31/8. Thế nhưng, đến gần hết tháng 9, mới cho HS ký tên đăng ký mua áo. Việc này, nhà trường cũng không thông qua phụ huynh, nhưng vẫn yêu mọi người nộp tiền trong tháng 9. 

Khi phụ huynh phản ánh, hiệu trưởng thông báo: “Em nào thích thì mua, không ép”. Trong khi các con đã nhận áo, mặc từ lễ khai giảng và các ngày quy định trong tuần, thì trả lại sao được?

Bên cạnh đó, nhà trường “ép” HS mua vở ô ly: HS lớp 2 phải mua 8 quyển/em, với số tiền 72.000 đồng; HS lớp 3, 4, 5 phải mua 10 quyển, với số tiền 90.000đ, loại vở 60 trang. Nhà trường cũng phát cho HS từ 31/8, đến giữa tháng 9 mới cho HS ký tên đăng ký mua vở và cũng nộp tiền trong tháng 9.

Khi phụ huynh phản ánh, hiệu trưởng thông báo: “Em nào thích thì mua, không ép. Nhưng, nếu HS nào mua ngoài, phải đúng chủng loại và bìa vở phải có logo Trường Tiểu học Yên Trung”. 

Còn nữa, khoản tiền vệ sinh học đường thu 100.000 đồng/HS, nhưng trẻ vẫn phải quét trực nhật, lao động ở trường 1-2 buổi/tuần. Đặc biệt, HS khối 1-2 thu 150.000 đồng/HS để thuê quét trực nhật trong lớp. 

Khi giáo viên thu tiền HS khối lớp 2, thì phụ huynh có ý kiến phản ứng. Còn HS khối lớp 1 phải nộp từ khi làm thủ tục nhập học. “Vậy, riêng khoản vệ sinh học đường khối lớp l và 2 nộp 250.000 đồng/em/năm, nhiều hơn quy định của cấp trên 115.000 đồng/em”, đơn nêu.

Cũng theo phản ánh, trong hè, nhà trường cử 3 GV đi tập huấn thay sách lớp 3. Tuy nhiên, khi vào năm học mới, hiệu trưởng không phân 3 GV này giảng dạy khối 3, mà lại thuê GV về hưu dạy khối này…

“Nhà trường chỉ đồng hành với phụ huynh” 

Làm việc với Báo GD&TĐ, bà Trương Thị Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, những phản ánh của phụ huynh trong đơn “có cái đúng, có cái sai”. Tuy nhiên, giải thích về những khoản thu “bất hợp lý”, thì bà Thanh cho rằng, “do Ban đại diện cha mẹ học sinh bàn bạc, đưa ra, thống nhất và thu tiền, còn nhà trường chỉ đồng hành thôi”.

Liên quan đến khoản thu 520.000 đồng/HS của học kỳ II năm học trước, bà Thanh khẳng định, nhà trường không thu. “Nhà trường không huy động thu tiền trồng cây hoa giấy như đơn của phụ huynh nêu, nhưng có thu khoản 20.000 đồng để chi thưởng cho HS tham gia câu lạc bộ”, bà Thanh nói. Thế nhưng, khi được hỏi về sổ sách thì nữ hiệu trưởng này “khất”, với lý do kế toán đi vắng. 

Đối với việc thu tiền lắp quạt và bóng đèn, bà Thanh cũng nói: “do Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra huy động, thu tiền và lắp quạt, bóng đèn”.

Trường Tiểu học Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Tương tự, với tiền đồng phục, bà Thanh quả quyết: “Tiền áo đồng phục do phụ huynh liên hệ đặt với nhà may, mức giá 80.000 đồng cho số áo cỡ 1 và 90.000 đồng cho số áo lớn. Còn vở ô ly loại 60 trang có in logo, nhà trường cũng thông báo, ai cần thì mua. Có em chỉ mua vài 3 quyển thôi, vì đã có một số vở nhà trường tặng thưởng”. 

Giải thích về khoản tiền vệ sinh học đường, nữ hiệu trưởng nói: “Nhà trường chỉ thu 100.000 đồng/em, để mua chổi, xà phòng, giấy vệ sinh và thuê người cọ rửa nhà vệ sinh. Còn khối lớp 1, lớp 2 là do phụ huynh huy động đóng góp để quét trực nhật hàng ngày ở lớp. Khối lớp 3,4,5 thì học sinh tự quét trực nhật, nên không phải đóng tiền”.

“Đối với giáo viên đi tập huấn thay sách, nhà trường cử 2 phó hiệu trưởng đi. Sau đó, về triển khai chuyên đề cho toàn bộ GV trong trường, nên ai cũng có thể dạy từ lớp 1 – lớp 3”, bà Thanh nói.

Ông Lê Việt Hòa – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Định, cho biết: Phòng đã về làm việc với Trường Tiểu học Yên Trung. Tuy nhiên, khi làm việc, hiệu trưởng cũng “đổ lỗi” hết cho phụ huynh. Do đó, lãnh đạo phòng đề nghị bà Thanh mời đại diện cha mẹ học sinh lên để làm việc. 

“Khi đại diện phụ huynh lên làm việc, họ cũng khẳng định, các khoản áo đồng phục, lắp quạt, bóng đèn, vở ô ly tự đứng ra tổ chức. Thế nhưng, việc thu tiền lại nhờ nhà trường. Riêng việc hội phụ huynh nhờ nhà trường thu tiền đã không phù hợp rồi”, ông Hòa nói. 

Cũng theo ông Hòa, khoản tiền lắp quạt và bóng đèn ở trường này, phần lớn là thu cào bằng. “Nếu nhà trường không có định hướng, Ban đại diện cha mẹ HS không ai tự dưng làm việc đó. Trong khi đó, đầu năm học 2021 – 2022, nhà trường không đề xuất bổ sung cơ sở vật chất, kêu gọi xã hội hóa. Cuối năm học lại “đẻ” ra việc lắp quạt và cũng không báo cáo về phòng”, ông Hòa thông tin.

Ngoài ra, ông Hòa cũng cho hay, (thời điểm ngày 7/10), phòng chưa ký duyệt cho một trường học nào ở huyện về việc thu các khoản đóng góp đầu năm học. Tuy nhiên, Trường Tiểu học Yên Trung đã thực hiện thu tiền như phản ánh là không phù hợp. Phòng GD&ĐT huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý.