Lào Cai: ‘Cấp nhầm’ vị trí xây dựng thủy điện Mây Hồ

Lào Cai: ‘Cấp nhầm’ vị trí xây dựng thủy điện Mây Hồ

Vị trí thi công thủy điện Mây Hồ thực hiện tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, song chính quyền tỉnh Lào Cai lại “cấp nhầm” sang huyện Văn Bàn.

9 người liên quan đến vụ хᴏ̂ хᴀ́т tại dự án thủy điện Mây Hồ (tỉnh Lào Cai) tại cơ quan Công an.

Lỗi “soạn thảo”?

Ngày 22/3, ông Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đính chính sai sót thông tin vị trí thửa đất cấp cho Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ – chủ đầu tư Dự án Thủy điện Mây Hồ. Dự án trên đang được dư luận quan tâm sau vụ хᴏ̂ хᴀ́т xảy ra vào ngày 14/3 tại thị xã Sa Pa.

Theo đó, thửa đất được UBND tỉnh Lào Cai xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ được đính chính địa chỉ thành tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Trước đó, chính ông Hài là người ký Văn bản số 3181, ban hành ngày 14/7/2021 thể hiện vị trí cấp đất cho doanh nghiệp trên tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn.

Nghĩa là “nhầm lẫn” trên được xác định là vấn đề phát sinh từ trong quá trình soạn thảo, ký duyệt, ban hành Văn bản số 3181. Còn trong các tài liệu như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hợp đồng thuê đất (ký ngày 17/5/2021), giấy phép xây dựng (ban hành ngày 19/5/2021) đều thể hiện vị trí dự án tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Các quyết định thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án của chính quyền Sa Pa từ năm 2019. Đặc biệt, Quyết định chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Lào Cai ban hành ngày 30/7/2018 còn thể hiện địa điểm thực hiện Dự án tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa trước khi địa phương này nâng cấp lên thị xã và điều chỉnh tên, địa giới hành chính trực thuộc. 

Bồi thường hơn nửa tỷ sau хᴏ̂ хᴀ́т

Theo UBND tỉnh Lào Cai, 11 giờ ngày 14/3, khi công trường thủy điện đang thi công tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn thì có khoảng 20 người dân ra chặn đầu xe và phản đối việc triển khai dự án.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, hai bên xảy ra хᴏ̂ хᴀ́т, các hộ dân ném đá vào công nhân đang thi công, một nhóm người đã dùng gậy đánh lại người dân. Khi lực lượng công an và chính quyền xã có mặt tại hiện trường thì vụ ẩu đả đã chấm dứt. Tại hiện trường ghi nhận nhiều đá, gậy sắt còn sót lại. Một số người bị thương, trong đó có cả người dân và 8 trường hợp được cho là công nhân bên phía công ty.

Nguyên nhân xảy ra хᴏ̂ хᴀ́т là do trong quá trình thi công thủy điện Mây Hồ có 3 hộ dân nuôi 3 trang trại cá hồi phía dưới hạ lưu đập. Dù diện tích trang trại của 3 hộ này đều không nằm trong phần diện tích cần giải phóng mặt bằng, nhưng họ lo sợ thủy điện sẽ làm cạn kiệt nguồn nước. Từ đó, gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá nên họ đã nhiều lần ngăn chặn.

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ trước đó đã gặp, đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng. Tuy nhiên, người dân đưa ra mức yêu cầu hỗ trợ lớn nên hai bên chưa thống nhất.

Sau khi xảy ra vụ хᴏ̂ хᴀ́т, UBND thị xã Sa Pa tổ chức làm việc với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ, đại diện 2 thôn Lủ Khấu và Can Hồ B cùng đại diện các hộ dân liên quan đến vụ việc. Các bên đã đi đến thống nhất: Doanh nghiệp thi công là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Cụ thể, 17 trường hợp người dân bị thương do хᴏ̂ хᴀ́т gây ra được bồi thường theo thỏa thuận với từng đối tượng, chia làm hai mức 5 triệu và 80 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ. Riêng 2 trường hợp được hỗ trợ 15 triệu và 90 triệu đồng do bị nặng hơn. Ngoài ra, tập thể nhân dân 2 thôn Can Hồ B và Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn được hỗ trợ mỗi thôn 20 triệu đồng.

Việc thi công hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ cũng sẽ phải tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong bồi thường cho các hộ dân. Chủ đầu tư cũng phải đưa ra được phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng.

Hiện, việc điều tra, xử lý các đối tượng liên quan đến vụ хᴏ̂ хᴀ́т vẫn đang được Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh tiến hành làm rõ.

Theo GD&TĐ