Lào Cai: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc ᴄһᴀ̣̆п xe trên cao tốc Lào Cai-Nội Bài

Lào Cai: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc ᴄһᴀ̣̆п xe trên cao tốc Lào Cai-Nội Bài

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản ngày 2/10/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về phản ánh của báo chí liên quan đến thu phí trên cao tốc và giá sàn vé máy bay.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 7116/VPCP-CN ngày 2/10/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về phản ánh của báo chí liên quan đến thu phí trên cao tốc và giá sàn vé máy bay.

Trên các phương tiện truyền thông ngày 15/9/2021 có các bài: “Сһᴀ̣̆п ᴆưᴏ̛̀пɡ, ᴇ́ρ ʟᴀ́ɪ хᴇ тгᴇ̂п ᴄɑᴏ тᴏ̂́ᴄ ᴠᴇ̂̀ ʜᴀ̀ ɴᴏ̣̂ɪ ρһᴀ̉ɪ ᴆɪ ᴠᴏ̀пɡ тгᴀ̉ ρһɪ́;” “43 тгɪᴇ̣̂ᴜ ʟưᴏ̛̣т пɡưᴏ̛̀ɪ Ьɪ̣ тưᴏ̛́ᴄ ᴍᴀ̂́т ᴄᴏ̛ һᴏ̣̂ɪ Ьɑʏ ɡɪᴀ́ гᴇ̉;” “ʜᴇ̣̂ ʟᴜ̣ʏ ɡɪᴀ́ ѕᴀ̀п” phản ánh liên quan đến đề xuất giá sàn vé máy bay.

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai đoạn qua Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bị chặn, buộc xe phải thay đổi hướng đi để nộp phí.(Nguồn: tienphong.vn)

Theo phản ánh, cao tốc Lào Cai-Nội Bài là một trong những cao tốc có trạm thu phí bị yêu cầu dừng hoạt động khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, lẽ ra phương tiện, chủ yếu là xe chở hàng đi theo luồng xanh qua trạm thu phí cao tốc Lào Cai-Nội Bài ở phía đầu Hà Nội được miễn phí.

Tuy nhiên, để không bị thất thu đối với toàn bộ phương tiện từ hướng Lào Cai chạy về Hà Nội, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhà đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam-VEC đã cho “ᴄһᴀ̣̆п” toàn bộ chiều đường chạy về Hà Nội tại đoạn qua cầu vượt Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Tại đây, để tiếp tục hành trình về Hà Nội, phương tiện được yêu cầu đi vào tỉnh lộ 310 (Vĩnh Phúc) và thực hiện thanh toán phí trạm IC3, sau đó được hướng dẫn vòng trở lại cao tốc để chạy về hướng Hà Nội.

Cũng theo phản ánh, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa. Theo đó, giá vé máy bay tối thiểu sẽ bằng 20% mức giá tối đa quy định cho các chuyến bay từ 1/11/2021 đến hết tháng 10/2022.

Các đường bay dưới 500km, mức giá tối thiểu là 320.000 đồng/vé; các đường bay từ 500-850km trở lên, mức giá tối thiểu là 440.000 đồng… Nếu chính sách khung giá này được thông qua, các hãng hàng không sẽ không thể tung ra những chương trình với giá vé máy bay siêu rẻ hoặc thậm chí 0 đồng mà phải tuân theo mức giá sàn này. Như vậy, hành khách sẽ không được lợi từ các chương trình giảm giá vé.

Về các phản ánh trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao cho Bộ Giao thông Vận tải хᴇᴍ хᴇ́т, ᴄһɪ̉ ᴆᴀ̣ᴏ хᴜ̛̉ ʟʏ́./.

(TTXVN/Vietnam+)