Lào Cai: Táo ᴆᴀ́ Trung Quốc siêu rẻ ngập chợ giá chỉ 10.000 đồng/kg, dân buôn bán cả trăm thùng/ngày

Lào Cai: Táo ᴆᴀ́ Trung Quốc siêu rẻ ngập chợ giá chỉ 10.000 đồng/kg, dân buôn bán cả trăm thùng/ngày

Giá rẻ lại ngon, thay vì bán theo cân, táo ᴆᴀ́ Trung Quốc đang được rao bán cả thùng 7kg với giá chỉ từ 75.000 đồng/thùng đang thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Đến hẹn lại lên, thời gian gần đây, táo ᴆᴀ́ lại gây sốt khắp các khu chợ đầu mối, chợ online, thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Thay vì đi chợ mua 1-2kg như những năm trước, các bà nội trợ đặt liền cả thùng về ăn dần cho bõ công trả tiền ship.

Chị Bùi Thị Loan, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, trong khoảng 1 tháng gần đây, nhà chị đã đặt mua 3 thùng táo ᴆᴀ́. Đợt đầu chị mua giá 125.000 đồng/thùng, đợt sau chị mua 99.000 đồng/thùng và gần đây là 75.000 đồng/thùng. Mỗi lần mua chị phải trả thêm 40.000 đồng tiền vận chuyển nhưng tính ra vẫn rẻ và dễ ăn hơn một số loại hoa quả khác.

Táo ᴆᴀ́ giá rẻ, bà nội trợ mua cả thùng về ăn dần.

Theo chị Loan, những năm trước, táo này được bán khắp các khu chợ cóc, các sạp hoa quả và trên các xe thồ dọc các tuyến đường giao thông chính. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hàng bán rong đều bị cấm hoạt động, chợ cóc cũng nghỉ, chợ truyền thống thì 3 ngày mới được đi một lần nên mỗi lần mua chị phải đặt cả thùng cho bõ ship.

“Tính ra đợt đầu tôi mua, cả tiền ship cũng chỉ hơn 20.000 đồng/kg, đợt sau thì khoảng 15.000 đồng/kg. Không biết táo trồng ở đâu nhưng ngon, trẻ con nhà tôi thích nên cứ đặt”, chị Loan nói.

Theo quan sát, tại các chợ truyền thống, táo ᴆᴀ́ được bán với giá 25-30.000 đồng/kg, người mua thưa thớt. Tuy nhiên, trên các chợ và hội nhóm online, táo ᴆᴀ́ được rao bán rầm rộ với đủ các loại giá.

Bài bán táo ᴆᴀ́ trên chợ online thu hút hơn 300 lượt bình luận, đặt hàng chỉ chưa đầy 1 ngày. (Ảnh chụp màn hình).

Cùng một loại táo, người thì quảng cáo là táo bia ᴆᴀ́ Tây Bắc, người lại bảo táo ᴆᴀ́ Hà Giang, nhưng không ít người công khai là táo đá Trung Quốc. Dưới mỗi bài rao bán loại táo này là hàng chục, thậm chí hàng trăm người hỏi mua, đặt hàng.

Bán táo ᴆᴀ́ trên chợ mạng với giá 75.000 đồng/thùng, chị Nguyễn Thị Hương, trú tại Bùi Xương Trạch (Hà Nội) cho biết, đây là táo ᴆᴀ́ Tây Bắc, đang mùa nên giá rẻ, siêu giòn, thơm, ngọt lịm, không hề thua kém táo nhập khẩu.

“Táo ᴆᴀ́ đã vào vụ rồi, các mẹ mua nhanh kẻo hết. Nay nhà em về 1.000 thùng, từ 6,8-7kg táo, em bán không lợi nhuận, bao tươi bao ngon. Đảm bảo trẻ nhỏ, người già hay mẹ bầu đều ăn được hết. Táo siêu nhiều nước, có thể ép nước rồi uống không cần thêm đường”, chị Hương quảng cáo.

Chỉ chưa đầy 1 ngày, dưới bài quảng cáo bán táo của chị Hương trên chợ online là hơn 300 lượt bình luận, đặt hàng. Tuy nhiên, mỗi ngày chị chỉ giao lẻ được khoảng 100 thùng táo vì số lượng shipper được phép di chuyển hết sức hạn chế.

Táo ᴆᴀ́ được đóng theo thùng và 100% là táo có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Là người chuyên buôn bán các loại hoa quả từ Trung Quốc về Việt Nam, chị Vi Thị Yến, trú tại Lào Cai cho biết, táo ᴆᴀ́ hay còn gọi là táo bia đang bán tại thị trường Việt Nam loại từ 6,5-7kg/thùng có xuất xứ 100% từ Trung Quốc chứ Việt Nam chưa trồng được loại táo này.

“Táo ᴆᴀ́ là cây ôn đới, ưa khí hậu lạnh kéo dài trong khi thời tiết ở Việt Nam là nhiệt đới, nóng nhiều nên không thích nghi được. Táo này được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai, lúc đắt nhất vào khoảng 70-75.000 đồng/thùng nếu mua từ 100 thùng, rẻ thì khoảng 50.000 đồng/thùng”, chị Yến nói.

Cũng theo chị Yến, táo ᴆᴀ́ nhập về có khai báo thuế quan, kiểm dịch đàng hoàng mới được qua cửa khẩu. Sau đó hàng từ Lào Cai được vận chuyển về các các tỉnh để tiêu thụ. Tùy đầu mối ăn lãi ít, lãi nhiều mà giá có thể từ 75-190.000 đồng/thùng.

Ở các chợ bán sỉ hoa quả, táo ᴆᴀ́ được chào bán chỉ từ hơn 60.000 đồng/thùng. (Ảnh chụp màn hình).

Không chỉ táo ᴆᴀ́, trên thị trường còn có hàng loạt các loại hoa quả khác được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam bán với giá rẻ được nhiều người ưa chuộng như lê, đào, nho, lựu, hồng giòn…

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ giữa tháng 7/2021, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu biên giới. Đến trung tuần tháng 8, cơ bản nhiều trái cây, nông sản của Việt Nam không thể xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới giáp tỉnh Vân Nam.

Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu rau củ, nông sản từ Trung Quốc qua Việt Nam vẫn đang diễn ra thuận lợi với số lượng trung bình khoảng 400 xe hàng mỗi ngày.

Theo Dân Việt