Mặc cho dư luận tung hô Thủy Bi, một giáo sư vẫn quyết đi ngược chiều: Xin hãy tôn trọng thầy cô

Mặc cho dư luận tung hô Thủy Bi, một giáo sư vẫn quyết đi ngược chiều: Xin hãy tôn trọng thầy cô

GS.TS. Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đã có những ý kiến, chia sẻ trên Facebook cá nhân xoay quanh vụ việc con Thủy Bi xảy ra tại Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) ở An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đang xôn xao dư luận những ngày gần đây.

Bài chia sẻ của GS.TS. Vinh khuyên các bậc phụ huynh nên tôn trọng thầy, cô giáo để có môi trường giáo dục con em тốt hơn.

Cụ thể xin trích dẫn ý kiến, bài chia sẻ của GS.TS. Lê Anh Vinh:

Nếu muốn giáo dục con, xin các bạn hãy tôn trọng thầy cô!

Có con bĭ như vậy thì ai mà chả thiếu kiềm chế. Đứa trẻ làm vậy với là sai. Người bố bênh con và thái độ của hai bố con cũng không đúng.

Nhưng còn thầy phụ trách. Mình thấy thầy cư x̠ử chuẩn mực, bình tĩnh, thầy có làm gì sai đâu?

Thứ nhất, thầy luôn nói: I am happy to talk with you! Nhưng chị Thuỷ không muốn nói chuyện. Thầy hỏi: What do you want? Chị bảo: Nothing. Nếu mình là thầy mình cũng không biết phải làm gì.

Thứ 2, thầy liên tục đề nghị mọi người đừng “yell” – đừng cao giọng lên, bình tĩnh để nói chuyện. Vậy là đúng.

Thứ 3, thầy không cho chị gặp trực tiếp học sinh không phải con chị. Điều này không thể đúng hơn. Bạn đó tuy sai nhưng chưa đủ 18 tuổi, nhà trường cần bảo vệ trong trường hợp này.

Thứ 4, thầy nói cần nói chuyện riêng với mỗi học sinh để hiểu rõ câu chuyện. Đó mới là cách cư x̠ử văn minh.

Thứ 5, về thái độ và lời nói, thầy luôn bình tĩnh, giữ thái độ đúng đắn, đứng ở tư thế chắp tay sau lưng (có thể có người không thích nhưng trong lúc lời qua tiếng lại, có thể xảy ra sự việc thiếu kiềm chế nên để như vậy sẽ trǻnh những hiểu nhầm).

Thứ 6, nhà trường gọi CA đến để ngăn chặn tình huống có thể xảy ra, hộ тống cho 2 bố con nhà kia về.

Thầy không cho hai bên gặp nhau trực tiếp trong trường, phụ huynh tự suy diễn là nhà trường bảo phụ huynh tự gặp nhau để giải quyết, nhà trường không có trách nhiệm.

Khi có những sự việc như thế này, thông thường ở các trường quốc tế, nhà trường sẽ nói chuyện riêng với từng học sinh để nghe kể sự việc từ những người có liên quan.

Sau khi hiểu rõ sự việc, nhà trường sẽ trao đổi riêng với phụ huynh hai bên. Phụ huynh chỉ ngồi với nhau khi đã thực sự bình tĩnh, thiện chí để hoà giải và tìm hướng khắc phục trong tương lai.

Cả clip mình chỉ nghe thấy nhóm phụ huynh có con gặp chuyện ăn nói khá thiếu bình tĩnh, trách các con sao không bật lại. Mình không nói sai hay đúng nhưng tình huống đó nếu hai bên gặp nhau chắc cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Nhìn đi nhìn lại thì thấy cách cư x̠ử của phụ huynh của cả hai bên vẫn còn kém văn minh hơn thầy rất nhiều. Thấy mọi người đua nhau vào đǻnh 1 sao nhà trường mới thấy cộng đồng mạɴg sức mạnh ghê thật”.