Nhiều cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con trước tin được hỗ trợ tiền

Nhiều cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con trước tin được hỗ trợ tiền

Đây là đề xuất trong dự thảo Luật Dân số, được Bộ Y tế chủ trì xây dựng và đưa ra lấy ý kiến trong tháng 10 này đối với TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Báo Người Lao Động đưa tin, Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo đề cương Luật Dân số. Một trong những nội dung đáng chú ý lần này đó chính là các biện pháp điều chỉnh mức sinh.

Theo dự thảo, tại Khoản 2, Điều 9 khuyến khích sinh đủ 2 con tại các tỉnh có mức sinh thấp bằng các biện pháp hỗ trợ như sau:

Người ở vùng mức sinh thấp khi sinh con có thể được hỗ trợ tiền. (Ảnh: Thư Viện Pháp Luật)

– Hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất, và ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

Hiện tại, mức lương tối thiểu đang được áp dụng tại vùng I 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu đồng; vùng III 3,42 triệu đồng và vùng IV 3,07 triệu đồng. Như vậy, nếu dự thảo được thông qua, phụ nữ ở các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp khi sinh đủ 2 con có thể được nhận hỗ trợ đến 8,84 triệu đồng.

– Vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con sẽ được hỗ trợ cho con học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập, miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

Dự thảo mới khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con. (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Vợ chồng đã có đủ 2 con cam kết không sinh thêm con sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Theo Bộ Y tế, danh sách 21 tỉnh thành thuộc mức sinh thấp bao gồm: TP HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ có viết, tại các vùng thuộc mức sinh cao, dự thảo cũng đề xuất biện pháp điều chỉnh cụ thể. Cụ thể, phụ nữ là người dân tộc thiểu số hoặc người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại vùng khó khăn, khi sinh đủ hai con và cam kết không sinh thêm con sẽ được hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng.

Ngoài trợ cấp hưởng một lần, dự thảo còn đưa ra biện pháp hỗ trợ học phí đến hết bậc THPT. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Dự thảo Luật Dân số còn đặt ra nhiều vấn đề về cải thiện tầm vóc, giống nòi, chênh lệch giới tính khi sinh. Bên cạnh đó còn có đề nghị nam, nữ trước khi kết hôn nên có trách nhiệm tham gia chương trình giáo dục định hướng.

Trước thông tin này, không ít người, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ bày tỏ sự mong chờ dự thảo được thông qua.

Chia sẻ với chúng tôi, chị A.N. ở Thành phố Thủ Đức cho biết: “Mình với chồng cũng đã có dự định sinh bé thứ 2 được một thời gian rồi. Nhưng sau đó dịch bệnh bùng phát khiến 2 đứa e ngại chuyện kinh tế. Nếu thực sự được hỗ trợ thì bọn mình sẽ mạnh dạn lên lại kế hoạch luôn.”

Nhiều cặp vợ chồng quyết định lên kế hoạch sinh con trước thông tin về dự thảo mới. (Ảnh: Người Lao Động)

Cũng trong tâm trạng hi vọng vào mức hỗ trợ này, anh Đ.N.Đ. ở Gò Vấp chia sẻ: “Cũng chưa biết khi nào mới chính thức thông qua luật nhưng nói chung vậy là có hi vọng rồi. Được hỗ trợ về nhiều mặt như thế thì việc sinh con sẽ giảm bớt được phần nào gánh nặng.”

Như vậy với những cặp vợ chồng sắp có ý định sinh con nên lưu ý đến dự thảo hỗ trợ lần này. Quyết định chính thức sẽ sớm được đưa ra trong thời gian tới.

Theo YAN