Những ngành nghề có thể biến mất trước năm 2030: Nhân viên ngân hàng, telesales, nhân viên bán lẻ, đại lí du lịch, bạn có nằm trong số đó?

Những ngành nghề có thể biến mất trước năm 2030: Nhân viên ngân hàng, telesales, nhân viên bán lẻ, đại lí du lịch, bạn có nằm trong số đó?

Họ sử dụng gần 1/4 lực lượng lao động, nhưng trong vòng 10 năm nữa, những công việc này sẽ biến mất.

Đúng là không ai có thể dự đoán được tương lai nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng các xu hướng hiện tại, những sự đổi mới về công nghệ và các thông tin đáng tin cậy để dự đoán các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Đó cũng là những gì mà tôi đã làm khi làm việc cho các hãng hàng không quốc tế. Hầu hết những dự đoán của chúng ta đều đúng. Nhờ vào các dự đoán mà nhiều doanh nghiệp đã tiết kiệm được khá khá tiền.

Tiết kiệm tiền đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn và cho cả tương lai của bạn. Những dự đoán cũng rất hữu ích khi chúng ta đang lên kế hoạch đầu tư hoặc lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Cách đây 26 năm, Bill Gates đã viết một cuốn sách có tên là The Road Ahead. Trong cuốn sách, ông dự đoán tác động của cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Và có rất nhiều dự đoán đã thành hiện thực. Đặc biệt người ta còn phát hiện ra trong cuốn sách này còn có một số dự đoán vẫn đúng cho đến thời điểm này.

Chúng ta luôn đánh giá quá cao những sự thay đổi sẽ xảy ra trong 2 năm tới nhưng lại đánh giá thấp sự thay đổi của 10 năm sau.

Sau khi xem xét những thay đổi về công nghệ, kinh tế xã hội và môi trường trong những năm tới, thì chuyên mục Data Driven Investor của trang Medium đã đưa ra dự báo danh sách 4 ngành có khả năng biến mất (hoặc trở thành thị trường ngách) trước năm 2030.

Tiếp thị qua điện thoại

Hình thức tiếp thị này sẽ dần biến mất vì sau này nó có thể hoàn toàn được tự động hóa. Ngoài ra hình thức này cũng thường gây khó chịu và phiền hà.

Vào năm 2017, tờ Guardian đã đăng một bài báo dự đoán những công việc sẽ biến mất trong tương lai. Và tiếp thị qua điện thoại có đến 99% khả năng tự động hóa hoàn toàn trong vòng 15 năm nữa.

Gần 70% khách hàng B2B sẽ lên mạng tìm kiếm các giải pháp kinh doanh thay vì ngồi chờ cuộc gọi tư vấn. Ngày nay, nếu bạn gọi cho một khách hàng tiềm năng để chào hàng, thì cơ hội bán được hàng là dưới 5%. Đa số sẽ cúp máy.

Hiện tại, ở Mỹ vẫn có hơn 8000 công ty tiếp thị qua điện thoại, nhưng có bao nhiêu công ty thực sự thành công với loại hình tiếp thị này thì nó vẫn còn là ẩn số. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của họ đang dần thay đổi. Từ việc cung cấp các sản phẩm giờ đây họ đang chuyển sang cũng cấp các dịch vụ như thu nợ.

Vậy nên, sau này thay vì nhận được các cuộc gọi tiếp thị sản phẩm thì chúng ta sẽ sớm chỉ nhận được những cuộc gọi thông báo về các khoản nợ mà chúng ta quên chưa thanh toán.

Bán lẻ có nhân viên

Giống với tiếp thị qua điện thoại, bán lẻ có nhân viên cũng sẽ dần biến mất do xu hướng tự động hóa.

Hãy nhìn vào các siêu thị nào cách đây 10 năm và thử xem xem giờ chúng khác như thế nào. Rất có thể số lượng người tự thanh toán ít nhất cũng tăng gấp đôi đồng thời nó cũng giảm nhu cầu về nhân lực thu ngân. Do đó, người ta ước tính rằng ngành công nghiệp ki-ốt tự phục vụ sẽ trị giá 34 tỷ USD (27,5 tỷ bảng Anh) vào năm 2023.

Nếu công việc thu ngân có thể biến mất, thì những người đang làm những công việc liên quan đến ngành bán lẻ như người bán hàng hoặc người dọn dẹp cũng sẽ gặp “nguy hiểm”.

Rất có thể không lâu nữa các cửa hàng tự động như Amazon Go sẽ ở xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, chính Amazon đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch mở thêm hơn 3000 cửa hàng tự động. Kế hoạch này, đến từ một công ty kiếm được 300 triệu USD chỉ bằng cách phát triển một nút bấm như Amazon, thì nghe có vẻ rất khả thi.

Khách hàng chỉ cần cài đặt ứng dụng Amazon Go sau đó đi vào cửa hàng, lấy bất cứ thứ gì họ muốn và tự thành toàn bằng tài khoản của họ.

Tất nhiên, một số lĩnh vực bán lẻ vẫn buộc phải có nhân viên. Nếu các hàng tạp hóa không nhất thiết phải có sự hỗ trợ của nhân viên thì các cửa hàng sang trọng sẽ hoạt động tốt hơn nếu có các trợ lý bán hàng.

Ngân hàng có nhân viên

Lần cuối cùng bạn đến ngân hàng là khi nào? Cách đây vài tháng, tôi đã hỏi tất cả bạn bè trong nhóm như vậy. Trong số 8 người trả lời, chỉ một người nói rằng cách đây 1 tháng cậu ta có đến ngân hàng. Còn những người còn lại đều nói rằng lần cuối cùng họ bước chân vào ngân hàng là khoảng từ 3 đến 4 tháng trước.

Thế còn gia đình, bạn bè của bạn và chính bạn thì sao? Đã bao lâu rồi bạn chưa đến ngân hàng? Thực thế vẫn có những trường hợp đặc biệt phải đến ngân hàng và làm việc trực tiếp với nhân viên. Chẳng hạn như một vài doanh nghiệp hoặc những người không hiểu nhiều công nghệ thì họ vẫn phải trực tiếp đến ngân hàng, nhưng những người như họ hiện giờ cũng không còn nhiều.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những người đang làm các công việc như dịch vụ khách hàng, trung gian và hậu cần có thể sẽ sớm bị máy tính thay thế. IHS Markit ước tính rằng 1,3 triệu nhân viên ngân hàng ở Hoa Kỳ và 500.000 nhân viên ở Vương quốc Anh có khả năng mất việc trong tương lai gần.

Theo báo cáo của GP Bullhound, thì có đến 91% người thích sử dụng một ứng dụng thay vì đi đến các chi nhánh ngân hàng. Trong số đó có cả tôi và những người quen của tôi. Còn nếu bạn cảm thấy xếp hàng và chờ đợi là một thú vui thì tôi cũng không có ý kiến. Nhưng nếu bạn không thích chờ đợi thì tôi cá là bạn thích giao dịch với ngân hàng từ xa thay vì lái xe đến tận đó.

Đại lý du lịch

Trong tất cả các đối tượng được đề cập trong bài viết này, có một đối tượng mà tôi nghĩ là nó sẽ biến mất trước năm 2025, đó là các đại lý du lịch. Hoặc ít nhất là đại lý du lịch nhỏ.

Ngoài tài liệu, thông tin mà tôi tìm được, suy đoán này còn dựa trên kinh nghiệm của chính tôi. Tôi từng là một chủ khách sạn. 4 năm về trước, các đại lý du lịch đã mang đến cho chúng tôi một lượng khách đáng kể. Tuy nhiên hiện giờ khách hàng đến từ các đại lý này rất hiếm.

Hiện nay, hầu hết mọi người đặt phòng thông qua các trang web như Booking.com, Hostelworld.com, Airbnb.com. Một số khác thì đặt phòng trực tiếp hoặc sử dụng các công cụ như Google Hotels và TripAdvisor. Ngày nay, không riêng gì người trẻ mà cả những người lớn tuổi cũng có xu hướng đặt phòng như vậy.

Vào năm 2017, một báo cáo của Local Data Company (LDC) cho biết chỉ riêng ở Anh đã có khoảng 700 đại lý du lịch truyền thống đã đóng cửa. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân dẫn đến việc đóng của hàng loạt là do các đại lý này không có khả năng cạnh tranh với các OTA (đại lý du lịch trực tuyến) và các công ty cho thuê phòng như Airbnb.

Tuy nhiên, vẫn sẽ còn một số đại lý du lịch tồn tại trong tương lai. Và hầu hết chúng sẽ hoạt động trong các lĩnh vực như du lịch mạo hiểm, thể thao mạo hiểm hoặc du lịch theo nhóm dành cho người hưu trí. Hoặc cũng có thể là du lịch ngoài trái đất. Những lĩnh vực này vẫn còn cần đến những công ty hoặc đại lý du lịch, đặc biệt là lĩnh vực du lịch ngoài không gian.

Ngoài những ngành nghề trên, theo bạn còn những ngành nào có thể sẽ biến mất trong 10 năm tới? Hãy nhớ xem xét các xu hướng kinh tế như lạm phát. Vì chu kỳ lạm phát có thể giết chết một số doanh nghiệp nhưng đồng thời nó cũng có lợi cho nền kinh tế thế giới.