NÓNG: Không dừng cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu dịp Tết

NÓNG: Không dừng cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu dịp Tết

Đó là khẳng định của đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Lào Cai sau khi liên lạc với phía Ban Quản lý Cửa khẩu Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc) qua đường dây nóng. Đồng thời, không có chuyện cửa khẩu bị dừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán như một số thông tin đã đăng tải.

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại, cặp cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu vẫn đang hoạt động khá nhộn nhịp, không có hiện tượng ùn tắc. 

Trung bình, mỗi ngày có khoảng 400 phương tiện thông quan qua cầu Kim Thành; trong đó khoảng 100 xe xuất khẩu, còn lại là xe nhập. Mặt hàng xuất chủ yếu là ván bóc, tinh bột sắn, sắn lát khô và một số mặt hàng nông sản; hàng nhập chủ yếu là rau, củ, quả, phân bón, hóa chất và một số nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước.

Không dừng cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu dịp Tết. Ảnh: An Kiên

Về vấn đế này, ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết: “Sau khi liên lạc với phía Ban Quản lý Cửa khẩu Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc) qua đường dây nóng, phía Hà Khẩu khẳng định rằng, cửa khẩu vẫn sẽ hoạt động bình thường, không có chuyện dừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán như một số thông tin đã đăng tải”.

Trong khi đó, hôm qua (6/1), UBND tỉnh Lào Cai và Bộ Công thương đã có buổi làm việc nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tính riêng trong tháng 12/2021, phía Trung Quốc từng một vài lần siết chặt quản lý, kiểm soát COVID-19 khiến hoạt động xuất nhập khẩu qua Lào Cai gặp khó khăn. Điều này tới từ quan điểm phòng chống dịch giữa hai bên biên giới có sự khác nhau.

Cũng tại hội nghị này, để hoạt động xuất nhập khẩu được thông thoáng, thuận lợi, Lào Cai đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128; đồng thời có những rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Đặc biệt là cho phép tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh có cửa khẩu biên giới nói chung triển khai mô hình “cửa khẩu an toàn” – “cửa khẩu xanh”, tạo ra vùng đệm an toàn trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, thành phố Lào Cai ngày 7/1. Ảnh: An Kiên

Về phía tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Chí Hiền cho biết, thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn và đảm bảo hàng hóa được lưu thông tốt, Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết lưu thông hàng hóa của các địa phương. 

Cùng với đó, tỉnh đặc biệt quan tâm và thường xuyên thông tin đến các tỉnh, thành phố có vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn về tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu; các phương án quản lý người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai; tình hình triển khai một số biện pháp về quản lý hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa của phía Trung Quốc…

Theo VOV