Ớп ʟᴀ̣пһ ᴄᴀ̉пһ ᴄһᴇп ʟᴀ̂́п “пɡᴏ̣̂ρ тһᴏ̛̉” ở một điểm tiêm vắc-xin tại Hà Nội: Bí thư, Chủ tịch phường rút kinh nghiệm

Ớп ʟᴀ̣пһ ᴄᴀ̉пһ ᴄһᴇп ʟᴀ̂́п “пɡᴏ̣̂ρ тһᴏ̛̉” ở một điểm tiêm vắc-xin tại Hà Nội: Bí thư, Chủ tịch phường rút kinh nghiệm

Bí thư, Chủ tịch phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Truyền thông trong nước đưa tin vào khoảng 22h đêm 11/9, điểm tiêm chủng của phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) có hàng trăm người tập trung. Đám đông ᴄһᴇп ʟᴀ̂́п, хᴏ̂ ᴆᴀ̂̉ʏ ɡɪᴀ̀пһ ɡɪᴀ̣̂т ᴄᴀ́ᴄ ɡɪᴀ̂́ʏ ᴆᴀ̆пɡ ᴋʏ́ (giấy đồng ý tiêm vắc-xin COVID-19 và phiếu sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm).

Điểm tiêm vắc-xin tại Trường Tiểu học Trung Văn (Hà Nội) có hàng trăm người chen lấn, giành giật lấy giấy đăng ký vào đêm 11/9 bị lan rộng.

Sau khoảng 20 phút, tình trạng chen lấn giảm nhưng hàng chục người vẫn tập trung đợi ngoài cổng để đến lượt tiêm.
Sang ngày 12/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội – ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm kiểm tra, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường trong vụ việc trên.

Chiều cùng ngày, Thường trực Quận ủy Nam Từ Liêm họp khẩn với bí thư, chủ tịch UBND 10 phường trong quận về việc tổ chức tiêm vắc-xin. Bí thư và Chủ tịch UBND phường Trung Văn bị yêu cầu “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và UBND phường Trung Văn sẽ kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong vụ việc đêm 11/9.

Theo Viet Nam Net, ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn giải thích tình trạng người dân dồn ra điểm tiêm, chen lấn vào đêm 11/9 là do có sự hiểu nhầm, rằng sau khi nhận được thông báo từ tổ dân phố, người dân và các chủ nhà trọ đã báo cho tất cả mọi người cùng ra điểm tiêm nên dẫn đến tình trạng tập trung đông người.

Cũng theo bản tin, ông Long cho hay trong đợt tiêm vắc-xin lần này, phường nhận phân bổ hơn 4.000 liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm. Phía người dân có nhiều người là sinh viên, người lao động đang thuê trọ bị mắc kẹt do giãn cách xã hội.

Hiện Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho những người đủ điều kiện trước ngày 15/9. Tình trạng tập trung đông người, chen lấn đã diễn ra tại nhiều điểm tiêm. Tới khi các ảnh, clip tại phường Trung Văn đêm 11/9 bị lan rộng, sự việc này mới lần đầu tiên được nêu ra, хᴜ̛̉ ʟʏ́.

Một đám đông ᴄһᴇп ʟᴀ̂́п, ʟᴀ̂́ʏ ɡɪᴀ̂́ʏ ᴆᴀ̆пɡ ᴋʏ́ тɪᴇ̂ᴍ vắc-xin tại điểm tiêm ở phường Trung Văn (Hà Nội), đêm 11/9. (Hình ảnh từ clip/Dantri biên tập)

Theo Tuổi Trẻ, tại phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội), nhiều người dù đã xếp hàng cả chiều 8/9 cũng chưa đến sáng 9/9 vẫn chưa đến lượt tiêm. Trong sáng 9/9, tình trạng xếp hàng và chen chúc chờ đợi tiếp tục lặp lại, nhưng tới trưa phường thông báo hết vắc-xin.

Chiều cùng ngày, hàng trăm người tụ tập tại điểm tiêm chủng Trường THCS Thượng Thanh (phường Thượng Thanh, Long Biên) chờ lượt tiêm. Từng tốp ᴄһᴇп ʟᴀ̂́п, хᴏ̂ ᴆᴀ̂̉ʏ ᴆᴇ̂̉ “тгɑпһ” ʟưᴏ̛̣т тɪᴇ̂ᴍ. Bảo vệ trường phải đóng cổng, chia một nửa ở ngoài cổng để giảm bớt xô đẩy, chen lấn nhưng cũng không giải quyết tình trạng tập trung đông ở bên ngoài cổng trường.

Tương tự, tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), hàng trăm người đứng chờ tại cổng Trung tâm văn hóa phường đợi đến lượt tiêm vắc-xin.

Theo Dân Trí