Ông Hoàng Văn Đức, giám đốc CDC Thừa Thiên – Huế: “Công ty Việt Á cho tôi dù một ly cà phê tôi đi тᴜ̀ cũng xứng đáng!”

Ông Hoàng Văn Đức, giám đốc CDC Thừa Thiên – Huế: “Công ty Việt Á cho tôi dù một ly cà phê tôi đi тᴜ̀ cũng xứng đáng!”

Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Ьᴇ̣̂ɴһ тᴀ̣̂т (CDC) tỉnh Thừa Thiên – Huế liên quan đến ʟᴜ̀ᴍ хᴜ̀ᴍ mua bán kit test Covid-19 với Công ty CP công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á).

Рһᴏ́ɴɡ ᴠɪᴇ̂ɴ: Ðᴇ̂́ɴ ɴɑʏ Bᴏ̣̂ Сᴏ̂ɴɡ ɑɴ ᴄᴏ́ ʟᴀ̀ᴍ ᴠɪᴇ̣̂ᴄ һɑʏ ᴋһᴀ́ᴍ хᴇ́т ρһᴜ̣ᴄ ᴠᴜ̣ ᴆɪᴇ̂̀ᴜ тгɑ тᴀ̣ɪ СDС тɪ̉ɴһ Тһᴜ̛̀ɑ Тһɪᴇ̂ɴ – ʜᴜᴇ̂́ ʟɪᴇ̂ɴ զᴜɑɴ ᴆᴇ̂́ɴ ᴍᴜɑ Ьᴀ́ɴ ᴋɪт тᴇѕт ᴠᴏ̛́ɪ Сᴏ̂ɴɡ тʏ 𝖵ɪᴇ̣̂т ᴀ́ һɑʏ ᴋһᴏ̂ɴɡ, тһưɑ ᴏ̂ɴɡ?

ᴏ̂ɴɡ ʜᴏᴀ̀ɴɡ 𝖵ᴀ̆ɴ Ðᴜ̛́ᴄ, 𝖦ɪᴀ́ᴍ ᴆᴏ̂́ᴄ СDС тɪ̉ɴһ Тһᴜ̛̀ɑ Тһɪᴇ̂ɴ – ʜᴜᴇ̂́: Тᴏ̂ɪ ᴆưᴏ̛̣ᴄ Ьɪᴇ̂́т ʟᴜ̛̣ᴄ ʟưᴏ̛̣ɴɡ Сᴜ̣ᴄ Сᴀ̉ɴһ ѕᴀ́т ᴆɪᴇ̂̀ᴜ тгɑ тᴏ̣̂ɪ ρһᴀ̣ᴍ ᴠᴇ̂̀ тһɑᴍ ɴһᴜ̃ɴɡ, ᴋɪɴһ тᴇ̂́ ᴠᴀ̀ Ьᴜᴏ̂ɴ ʟᴀ̣̂ᴜ (С03-Bᴏ̣̂ Сᴏ̂ɴɡ ɑɴ) ᴄᴏ́ тᴏ̛́ɪ ʟᴀ̀ᴍ ᴠɪᴇ̣̂ᴄ, ᴋһᴀ́ᴍ хᴇ́т ɡɪ̀ ᴆᴏ́ тᴀ̣ɪ ᴍᴏ̣̂т ᴄᴏ̛ ѕᴏ̛̉ тгᴇ̂ɴ ᴆưᴏ̛̀ɴɡ Тгᴀ̂̀ɴ Рһᴜ́, ТР ʜᴜᴇ̂́ ʟɪᴇ̂ɴ զᴜɑɴ ᴆᴇ̂́ɴ Сᴏ̂ɴɡ тʏ 𝖵ɪᴇ̣̂т ᴀ́ ᴆᴇ̂̉ ρһᴜ̣ᴄ ᴠᴜ̣ ᴄᴏ̂ɴɡ тᴀ́ᴄ ᴆɪᴇ̂̀ᴜ тгɑ. Ðᴀ̂ʏ ʟᴀ̀ ᴆɪ̣ɑ ᴆɪᴇ̂̉ᴍ ɴᴀ̆̀ᴍ тгᴏɴɡ ᴄһᴜᴏ̂̃ɪ ᴄᴜɴɡ ᴜ̛́ɴɡ ᴄᴀ́ᴄ ᴍᴀ̣̆т һᴀ̀ɴɡ ᴄᴜ̉ɑ Сᴏ̂ɴɡ тʏ 𝖵ɪᴇ̣̂т ᴀ́, ᴆᴀ̣ɪ Ԁɪᴇ̣̂ɴ ᴏ̛̉ ᴋһᴜ ᴠᴜ̛̣ᴄ Bᴀ̆́ᴄ Тгᴜɴɡ Bᴏ̣̂.

Riêng chúng tôi thì PC03 Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng có văn bản yêu cầu phối hợp, cung cấp các hồ sơ liên quan đến mua bán với Công ty Việt Á để phục vụ ᴆɪᴇ̂̀ᴜ тгɑ. Tỉnh thành nào có liên quan đến Việt Á thì cũng đều có yêu cầu như vậy cả.

Trụ sở CDC tỉnh Thừa Thiên – Huế

– CDC tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mua bao nhiêu kit test của Công ty Việt Á, thưa ông?

+ Ông Hoàng Văn Đức: Từ năm 2020 Công ty Việt Á đã trúng thầu cung cấp cho chúng tôi nhiều rồi. Một bộ kit test của Công ty Việt Á gồm nhiều món, nghĩa là đảm bảo từ công đoạn từ lấy mẫu đến khi cho ra kết quả PCR. Kit test tại Thừa Thiên – Huế được sự hỗ trợ nhiều hơn là mua, cái nào được hỗ trợ rồi thì mua cái kia như có test định tính tài trợ mình mua test tách chiết chứ không phải mua hết. Vì vậy có thể sản phẩm của Công ty Việt Á tham gia 1, 2 loại mà chúng tôi thiếu. 

Chúng tôi đang thống kê cung cấp PC03, họ đã có công văn nên mình đảm bảo bí mật điều tra. Các số liệu họ xác thực, thụ lý và phát ngôn. Các số liệu chúng tôi đấu thầu đều công khai trên cổng đấu thầu quốc gia. 

– Quy trình mời thầu và giá trúng thầu của Việt Á tại CDC Thừa Thiên – Huế là bao nhiêu? 

+ Ông Hoàng Văn Đức: Có những đợt mua sắm do CDC làm chủ đầu tư mời thầu, có đợt lại do Sở Y tế. Giai đoạn dịch mới bắt đầu (đầu năm 2020-PV) thì kit test của Công ty Việt Á hầu như độc quyền, tham gia đấu thầu chỉ mỗi doanh nghiệp này và trúng thầu. Thời điểm này phần lớn hóa chất phục vụ phòng chống dịch Covid-19 đều phải nhập khẩu nhưng phải đợi lâu nên không đám ứng được nhu cầu, trong nước thì Công ty Việt Á là chính. 

Những thứ chúng tôi cần mua đều căn cứ giá được công bố trên Cổng công khai trang thiết bị y tế của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch nhưng đây không phải giá quyết định trúng thầu. Chúng tôi chọn giá thấp nhất và căn cứ vào giá cơ quan thẩm định giá nhà nước để xem xét. Ví dụ mình mua bất cứ cái gì đều tham khảo giá trên cổng rồi chọn ra mặt hàng mình có nhu cầu, chọn giá thấp nhất để xây dựng kế hoạch mua sắm. Kế hoạch đó có thể được duyệt hoặc không nhưng mình phải xây dựng để có căn cứ trình kế hoạch của mình, minh chứng giá trong kế hoạch. Thời điểm đó giá thay đổi ghê lắm, mỗi lần xây dựng kế hoạch chúng tôi phải chụp ảnh màn hình lại, in ra để đưa vào hồ sơ gửi Sở Y tế thẩm định giá, sau đó gửi Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét. 

Thời điểm đấu thầu các thông tin của Công ty Việt Á như chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận lưu hành, ISO… đều đầy đủ, công khai.

Địa điểm tại Huế được cho là C03 đã tới kiểm tra, làm việc vì liên quan đến Công ty Việt Á

– Có bao giờ ông nhận hoa hồng hoặc thứ gì mà Công ty Việt Á “lại quả” nhằm cảm ơn vì trúng thầu hay không?

Ông Hoàng Văn Đức, giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế
Ông Hoàng Văn Đức, giám đốc CDC Thừa Thiên – Huế

+ Ông Hoàng Văn Đức: Riêng tôi thì còn phải tốn tiền hơn nữa ấy vì nhiều khi nhân viên họ hay xin thuốc tôi hút (cười). Đời tôi biết những thứ đó nhạy cảm, xác định ngay từ khi dịch bệnh xảy ra rồi nên mình chẳng bao giờ nghĩ đến “hoa hồng”. Cơ quan công an làm việc mà các ông ở Việt Á khai dù chỉ mua một ly cà phê cho tôi thì tôi đi тᴜ̀ cũng xứng đáng. Đối với tôi cứ theo quy trình thủ tục, nếu đúng quy định thì làm không thôi. Tôi cũng nói nhân viên của mình không được quan tâm những thứ đó, đặc biệt nghiêm cấm, nếu phát hiện ra tôi sẽ xử lý nghiêm. 

Xin cám ơn ông!

Quang Tám/NLĐ