Ông Nguyễn Đức Chung: “TÔI CHƯA BAO GIỜ TÍNH TOÁN ĐỂ LẤY MỘT ĐỒNG CỦA NHÀ NƯỚC”

Ông Nguyễn Đức Chung: “TÔI CHƯA BAO GIỜ TÍNH TOÁN ĐỂ LẤY MỘT ĐỒNG CỦA NHÀ NƯỚC”

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy- 3C vào sáng 10/12, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kêu oan.

‘Tôi không tham gia điều hành hay góp tiền ở Arktic’

Sáng 10/12, trong phần xét hỏi, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có hơn 40 phút đồng hồ để trình bày trước HĐXX 14 điểm cho rằng, kết luận điều tra, cáo trạng nêu ra “ᴋһᴏ̂пɡ ƌᴜ́пɡ ѕᴜ̛̣ тһᴀ̣̂т ᴠᴀ̀ тгάɪ ρһάρ ʟᴜᴀ̣̂т” ƌᴇ̂̉ “ᴋᴇ̂ᴜ ᴏɑп”.

Trong quá trình trình bày, chủ tọa phiên tòa đã không ít lần yêu cầu ông Chung trình bày ngắn gọn, không cần chi tiết các vấn đề, nội dung liên quan song ông Chung sau đó, đều đề nghị được trình bày rõ ràng.

Ông Chung khai không ưu ái cho Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho Hà Nội. Theo ông Chung, thời gian đầu Arktic do con trai và ông Tấn lập ra. 

Tuy nhiên, ông không muốn con trai làm và đã yêu cầu quay lại Úc học tập. Tháng 7/2016, con trai ông về làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

Bên cạnh đó, ông Chung cho rằng, theo ông hiểu, đến giờ phút này, cơ quan điều tra, VKS, HĐXX không đề cập đến quá trình hình thành, lập hồ sơ, bổ sung hồ sơ về Công ty Arktic của những người liên quan.

“Tôi khẳng định không tham gia điều hành hay góp tiền ở Arktic. Tôi cũng không bàn bạc hay chỉ đạo gì Giang về các công việc của công ty. 

Nếu như ngay từ đầu đã biết Công ty Arktic là của con trai tôi thì chắc chắn không bao giờ có chuyện Giang bước được chân vào cửa nhà tôi. Hơn nữa, cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai và tính toán làm gì để lấy một đồng của nhà nước”, ông Chung nói.

Các bị cáo tại tòa.

Ông Chung đề nghị HĐXX căn cứ quy định pháp luật để xem xét về việc góp cổ phần trong Công ty Arktic để làm rõ hành vi.

“Trong Luật quy định quá bao nhiêu ngày không tham gia góp vốn thì đương nhiên không có gì. Nguyễn Trường Giang tự đóng, tự làm, tự kinh doanh được hưởng. 

Nếu HĐXX bảo gia đình tôi có tiền hôm nay, tôi đề nghị hỏi kỹ Nguyễn Trường Giang là anh đến lúc nào.

Đây không phải 1 năm mà là 4 năm thì hàng năm có cho tôi biết lời lãi không hay giờ xem KLĐT, cáo trạng mới biết lãi liên quan như thế, xe cộ, tiền nhiều thì liệu có trả cho tôi, Hoa vợ tôi tiền cổ phần không.

Tôi đề nghị HĐXX hỏi rõ Nguyễn Trường Giang. Hoàn toàn chúng tôi không được hưởng bất cứ 1 đồng nào”, ông Chung nêu.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Hà Nội nêu rõ “từ quá trình điều tra đến bây giờ, tôi đã nhận thấy trách nhiệm của mình với vợ con”.

Liên quan đến nội dung trong cáo trạng nêu, ông Chung tạo mọi điều kiện cho Nguyễn Trường Giang để hoạt động nhằm giành quyền đại lý của Watch Water, cựu Chủ tịch Hà Nội cho hay, từng là Chủ tịch TP và quá trình điều hành những năm qua đã kết nối cho rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, lớn trên địa bàn để tiêu thụ hàng hóa.

Theo ông Chung, toàn bộ quá trình Nguyễn Trường Giang đi, không nắm được nội dung liên hệ với Watch Water như thế nào.

“Việc lựa chọn quyền bán, hệ thống đại lý phân phối của mình thuộc Công ty Watch Water, không nằm trong khả năng của tôi. Tôi hoàn toàn không biết tiếng Anh, tiếng Đức để giao dịch với Tổng giám đốc để can thiệp được. 

Việc này hoàn toàn dựa vào khả năng, năng khiếu của ông Giang”, ông Chung nêu.

Đối với việc ông Nguyễn Trường Giang đi cùng với Tổng Giám đốc Watch Water khi sang Hà Nội, ông Chung nói là đi cùng với tư cách do ông TGĐ trả tiền chứ không phải do ông bảo ông Giang đón hay tiếp cận.

“Chủ tịch hãng Watch Water của Đức đến Hà Nội theo lời mời của tôi, tôi chỉ đạo cấp dưới liên hệ để chi tiền vé, đưa đón nhưng ông Deepark Chopra (TGĐ Công ty Watch Water) không đồng ý. 

Đơn vị kinh doanh du lịch đã kết nối TGĐ Công ty Watch Water, với Giang chứ không phải do tôi”, ông Nguyễn Đức Chung khai.

Về việc Nguyễn Trường Giang xuất hiện tại Hội thảo của Công ty Thoát nước tổ chức vào tháng 8/2016, ông Chung nói, hôm đó, ông có việc khác nên đến muộn. Khi đến đã thấy Giang ở đó cùng với góc của TGĐ Watch Water để phiên dịch cho ông này. 

Tiếp đó, khi ông TGĐ lên thuyết trình về chế phẩm Redoxy-3C thì Giang có ngồi lại sau ông Chung để dịch. 

“Hoàn toàn không có chuyện điều khiển, xin anh Hùng bởi chủ trì phiên thảo luận là Công ty Thoát nước, không phải tôi. Tôi chỉ đến với tư cách khách mời”, ông Chung nói.

Cựu Chủ tịch Hà Nội mong được đối chất

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhiều lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng (nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang không chính xác.

Ông Chung trình bày, VKS kết luận, ông chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic, tuy, nhiên, trong kỳ họp HĐND khi đó, nhiều đại biểu chất vấn về vấn đề môi trường nên ông Hùng được mời lên trả lời.

Khi đó, ông Hùng có nói, việc thử nghiệm Redoxy-3C tại hồ Hoàn Kiếm và đề nghị được mua chế phẩm để xử lý. 

“Ông Hùng nói cần mua để thử nghiệm làm luôn, tôi đã yêu cầu báo cáo lại. Sau đó, anh Hùng đề nghị cứ để công ty mua và thử nghiệm trên diện rộng. Anh ấy nói có nguồn vốn, nhờ tôi điện cho Giang liên hệ hộ nên tôi cũng điện. Sau đó, việc các bên đàm phán mua bán như nào thì tôi không biết”, ông Chung nói.

Vẫn theo trình bày của ông Nguyễn Đức Chung, việc cáo trạng quy kết bị cáo tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Nguyễn Trường Giang tham gia đoàn công tác và đàm phán để có Redoxy-3C là không chính xác.

“Tôi khẳng định chuyến đi đó không có liên quan gì đến việc tìm hiểu mua bán chế phẩm. Ông Võ Tiến Hùng đi với ông Nguyễn Thế Hùng mục đích để tìm hiểu công nghệ xử lý bùn, nước sạch, môi trường…

Có một vấn đề tôi và anh Thế Hùng thống nhất cao là cố gắng đi tìm thiết bị lọc nước, khoan nước để phục vụ đề án nâng cao tỷ lệ nước sạch cho 100% người dân Hà Nội theo tiêu chuẩn đô thị.

Đoàn của anh Hùng đi gặp hãng Watch Water của Đức, thấy thiết bị tương ứng nên điện về cho tôi thông báo. Chuyến đi này hoàn toàn không liên quan gì đến chế phẩm. Đề nghị HĐXX xem lại bản ghi âm buổi làm việc với Chủ tịch hãng Watch Water”, bị cáo Chung nêu.

Vẫn theo lời khai của ông Chung, ở Công ty Thoát nước, quyền quyết định là Chủ tịch HĐTV, người đại diện pháp luật chứ Chủ tịch Hà Nội không có quyền can thiệp và chỉ đạo gì.

Cuối phần trình bày, cựu Chủ tịch Hà Nội cho hay Công ty Thoát nước Hà Nội có một mảng được quyền kinh doanh. Bởi thế toàn bộ hoạt động của công ty liên quan xử lý nước ô nhiễm là kinh doanh có lãi, nộp thuế cho nhà nước, không thể quy trách nhiệm cho UBND TP Hà Nội.

Hơn nữa, ông Chung khẳng định không có quyền và không can thiệp vào hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH MTV Thoát nước. 

“Cá nhân tôi rất đắm đuối và rất muốn công ty được mua chế phẩm từ doanh nghiệp của Đức. Do đó, VKS quy kết công ty hưởng lợi 36 tỷ đồng từ thiệt hại cho UBND Hà Nội là điều cần xem xét lại”, ông Chung nêu.

Theo Soha