Tặng phiếu giảm giá mua xe, đi đu lịch cho người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tặng phiếu giảm giá mua xe, đi đu lịch cho người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19

Để khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng Covid-19, chính quyền tỉnh Gunma, Nhật Bản đã thực hiện chương trình quay xổ số trúng thưởng cho những người đã hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine Covid-19.

Chương trình sẽ được triển khai ít nhất cho tới cuối tháng 9. Giải thưởng sẽ là các phiếu giảm giá mua xe hơi hay đi du lịch. Tuy nhiên, đối tượng được tham gia sẽ chỉ là những người từ 20 – 40 tuổi.

Ảnh minh họa (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số chuyên gia của Nhật Bản cho biết đây là nhóm đối tượng có xu hướng nghi ngại đối với việc tiêm vaccine. Ngoài ra, các chuyên gia này cũng cho rằng việc lồng ghép các nội dung về xe hơi, các chuyến đi du lịch là những chủ đề được nhóm đối tượng này đặc biệt quan tâm sẽ giúp họ quan tâm hơn tới việc tiêm vaccine./.

Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố vaccine phát triển trong nước rất hiệu quả với biến thể Delta

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn tin trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/8 cho biết, một nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, cho thấy các vaccine do nước này sản xuất để đối phó với đại dịch COVID-19 cung cấp “sự bảo vệ tuyệt vời” cho những người được tiêm chủng đầy đủ trước dịch bệnh do biến thể Delta gây ra.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông (Quảng Đông CDC) công bố, đã được ra mắt ngày 20/8 trên bản in trước của tạp chí tuần CCDC.

Biến thể Delta đã gây ra một đợt bùng phát dịch COVID-19 ở tỉnh Quảng Đông trong tháng 5 và tháng 6. Các chuyên gia nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu được từ các khu vực bùng phát dịch để đánh giá khả năng bảo vệ của những vaccine được sản xuất ở Trung Quốc.

Những phát hiện từ công trình nghiên cứu này cho thấy, các vaccine bất hoạt do Trung Quốc phát triển cung cấp khả năng bảo vệ tốt người được tiêm chủng trước biến thể Delta. Hiệu quả bảo vệ của các vaccine này đối với những người được tiêm chủng đầy đủ (14 ngày sau liều thứ hai với khoảng cách 21 ngày giữa hai liều) ở những người 18 tuổi và trên 18 tuổi, lần lượt là 78% và 70%, với khả năng bảo vệ người tiêm 100% trước tình trạng mắc bệnh nặng.

Ngược lại, việc tiêm chủng một phần cho thấy ít hiệu quả trong việc giúp người được тɪᴇ̂ᴍ ᴄһᴜ̉пɡ ᴄһᴏ̂́пɡ ʟᴀ̣ɪ ᴄһᴜ̛́пɡ ᴠɪᴇ̂ᴍ ρһᴏ̂̉ɪ, với việc nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine đối với những người được tiêm chủng một phần lần lượt từ 1,4% đến 8,4%.

Điều quan trọng là không có các ᴄɑ Ьᴇ̣̂пһ пᴀ̣̆пɡ һᴏᴀ̣̆ᴄ пɡᴜʏ ᴋɪ̣ᴄһ, тгᴏпɡ ᴋһɪ пһᴜ̛̃пɡ пɡưᴏ̛̀ɪ тɪᴇ̂́ρ хᴜ́ᴄ ɡᴀ̂̀п ᴋһᴏ̂пɡ ᴆưᴏ̛̣ᴄ тɪᴇ̂ᴍ ρһᴏ̀пɡ ᴄᴏ́ 19 тгưᴏ̛̀пɡ һᴏ̛̣ρ ᴍᴀ̆́ᴄ Ьᴇ̣̂пһ пᴀ̣̆пɡ һᴏᴀ̣̆ᴄ пɡᴜʏ ᴋɪ̣ᴄһ. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng, các vaccine bất hoạt sẽ chỉ có hiệu quả nếu người được tiêm chủng tiêm đầy đủ hai liều.