Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng VinFast xây nhà máy 4 tỷ USD tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng VinFast xây nhà máy 4 tỷ USD tại Mỹ

Ngày 29/03, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. 

Sự kiện này đã được đích thân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhắc đến trên tài khoản Twitter cá nhân của mình.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha, bao gồm 3 khu vực chính: Khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy, với mức đầu tư lên tới 2 tỷ đô la, sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. 

Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 – dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 – dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

“Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính”, Thống đốc bang Bắc Carolina, ông Roy Cooper, đánh giá. 

Bày tỏ vui mừng trước việc VinFast lựa chọn bang Bắc Carolina làm nơi khởi động cho các hoạt động sản xuất của hãng tại Bắc Mỹ, bà Machelle Baker Sanders, Bộ trưởng Bộ Thương mại Bắc Carolina cam kết “sẽ tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty”.

VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) ký kết bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ

Về phần mình, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast Toàn cầuchia sẻ: “Những cam kết mạnh mẽ của Bắc Carolina về phát triển năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng để VinFast phát triển các sản phẩm xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện với môi trường. Cơ sở sản xuất ngay tại thị trường sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm, giúp xe điện của VinFast trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần hiện thực hoá các mục tiêu cải thiện môi trường của địa phương“.

Thông qua dự án xây dựng nhà máy tại Mỹ, VinFast khẳng định kế hoạch phát triển vàsự đầu tư nghiêm túc của hãng tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng; đồng thời đảm bảo năng lực và kế hoạch tự chủ sản xuất trên toàn cầu.

VinFast, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup được thành lập vào năm 2017, có trụ sở chính tại Hà Nội và sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, công suất lên tới 950.000 xe mỗi năm vào năm 2026 đặt tại Hải Phòng, Việt Nam với mức độ tự động hóa lên đến 90%. Với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu, VinFast là thương hiệu xe hơi hạng sang duy nhất của Việt Nam có tốc độ phát triển đột phá. Hãng đã phát triển 3 mẫu xe ô tô đầu tiên, đồng thời xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành nhà máy tại Việt Nam chỉ trong vòng 21 tháng.

Mới đây, Vingroup cũng đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất pin VinES tại Hà Tĩnh, Việt Nam với quy mô cho giai đoạn 1 là 8 ha và công suất dự kiến đạt 5 GWh mỗi năm. Dự kiến, nhà máy pin VinES sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Tháng 11/2021, VinFast đã công bố 2 mẫu xe VF 8 (tên gọi cũ là VF e35) và VF 9 (VF e36) tại Triển lãm ô tô Los Angeles. Công ty cũng giới thiệu thêm 3 mẫu xe điện mới (VF 5, VF 6 và VF 7) tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2022 vào tháng 1/2022 tại Las Vegas, tạo nên dải sản phẩm hoàn chỉnh cho cả 5 phân khúc, từ crossover cỡ nhỏ đến SUV cỡ lớn.

VinFast hiện đã thiết lập hoạt động tại các thị trường quốc tế, bao gồm Mỹ, Canada, Đức, Pháp và Hà Lan. Hệ sinh thái sản phẩm xanh của công ty đang phân phối tại Việt Nam bao gồm ô tô điện, xe máy điện, xe buýt điện, hệ thống trạm sạc cùng các giải pháp năng lượng sạch.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đăng dòng "tweet" về sự kiện VinFast công bố xây nhà máy sản xuất tại Bắc Carolina
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đăng dòng “tweet” về sự kiện VinFast công bố xây nhà máy sản xuất tại Bắc Carolina

Theo TTCP