TP.HCM: Nhiều nhân viên phải cách ly, Trung tâm cấp cứu 115 cần thêm người lái xe

TP.HCM: Nhiều nhân viên phải cách ly, Trung tâm cấp cứu 115 cần thêm người lái xe

Điều kiện để tham gia là người có bằng lái xe hạng B2 trở lên, ưu tiên người đang lái xe cứu thương.

Trung tâm Cấp cứu 115 mời tài xế tham gia hỗ trợ

Ngày 8/7, báo Thanh niên ghi nhận thông tin từ Trung tâm cấp cứu 115 (TP.HCM), cho biết trung tâm cần tình nguyện viên hỗ trợ tham gia vận chuyển xe cứu thương phòng chống Covid-19.

“Trung tâm Cấp cứu 115 trân trọng kính mời các cá nhân là tài xế cùng tham gia hỗ trợ Trung tâm trong việc vận chuyển người bệnh”, bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 kêu gọi.

Ảnh minh họa

Về nguyên nhân cần tài xế lái xe cứu thương, bác sĩ Duy Long cho biết do nhiều tài xế của Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh bị cách ly (F1, F2) vì liên quan đến các ca bệnh.

Điều kiện để tham gia là người có bằng lái xe hạng B2 trở lên, ưu tiên người đang lái xe cứu thương. Biết sử dụng công cụ, dụng cụ phòng hộ (trang phục chống dịch, bình phun khử khuẩn…).

Trung tâm sẽ huấn luyện cho tài xế về công tác vận chuyển, khử khuẩn… để phòng chống Covid-19. Các tài xế sẵn sàng chạy đêm hôm, được tiêm vắc xin Covid-19.

Cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân trong khu phong tỏa

Trước đó, chiều 5/7, ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, về việc xử lý các tình huống người dân trong khu vực phong tỏa có vấn đề về sức khỏe.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, số trường hợp phải cách ly tập trung ngày càng tăng. Hiện nay thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc chăm sóc và đáp ứng nhu cầu sức khỏe người dân trong khu vực phong tỏa là rất cần thiết.

Theo đó, khi người dân trong khu vực phong tỏa có vấn đề sức khỏe cần được cấp cứu, gọi số “115” để được Trung tâm cấp cứu 115 điều phối xe cấp cứu và kíp cấp cứu đến sơ cấp cứu và chuyển viện.

Trường hợp người dân có nhu cầu khám, chữa bệnh như: khám thai, chạy thận nhân tạo, hóa trị, xạ trị… gọi “115” để Trung tâm cấp cứu 115 điều phối xe đủ điều kiện, vận chuyển người cách ly theo quy định đến các bệnh viện để khám, chữa bệnh.

Sở Y tế giao các bệnh viện tiếp nhận, khám chữa bệnh và cấp cứu người bệnh đến từ khu vực phong tỏa thực hiện theo quy trình tiếp nhận người bệnh thuộc nhóm có yếu tố dịch tễ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thông báo cho các UBND phường, xã, thị trấn các bộ phận trực tại khu vực phong tỏa hỗ trợ, tạo điều kiện để xe cấp cứu 115 và xe vận chuyển người bệnh (xe phục vụ phòng chống dịch) vào khu vực phong tỏa để sơ cấp cứu và vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai, không để người bệnh trong khu vực phong tỏa không được điều trị, cấp cứu kịp thời hoặc bị gián đoạn chăm sóc với các bệnh lý mạn tính cần theo dõi thường xuyên định kỳ, báo Tuổi trẻ đăng tải nội dung hướng dẫn từ Sở Y tế.

Theo Thanh Niên