Trường học ở Hà Nội trừ điểm thi đua của giáo viên mắc Covid-19

Trường học ở Hà Nội trừ điểm thi đua của giáo viên mắc Covid-19

Các giáo viên của Trường THCS Thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã vô cùng bức xúc khi nhận thông tin trường tính trừ điểm thi đua trong những ngày họ phải nghỉ để chống chọi với Covid-19.

Phản ánh tới VietNamNet, một số giáo viên Trường THCS Thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho hay họ vừa giận vừa tủi khi đón nhận thông tin có thể nói “rất đau lòng” này.

Các giáo viên cho hay, thông tin này họ được nhận ở cuộc họp hội đồng nhà trường diễn ra ngày hôm qua 26/2. Tại đây, Chủ tịch Công đoàn nhà trường đã công bố về việc trừ thi đua đối với các trường hợp giáo viên là F0.

Cô A. (tên nhân vật đã được thay đổi) – một giáo viên của trường bức xúc:  “Nhà trường đã “rất nhân đạo” khi tính cho chúng tôi như sau: Cả đợt nghỉ do là F0 là 7 ngày, Công đoàn sẽ trừ 10 điểm thi đua – tính là 5 ngày.

Khi có giáo viên thắc mắc thì được giải thích việc này tính theo cam kết thi đua về đảm bảo số ngày công trong đợt Đại hội công nhân viên chức đầu năm mà giáo viên ký với công đoàn nhà trường, rằng cứ nghỉ 1 ngày thì người lao động bị trừ 2 điểm.

Riêng thầy cô nào có tham gia dạy online trong thời gian là F0 sẽ chỉ bị trừ 5 điểm, còn giáo viên nào không dạy thì bị trừ cả 10 điểm”.

Cô A cho hay cô không thể đồng tình với việc này.

“Trường lấy đâu ra cơ sở cho cả đợt nghỉ do F0 là 7 ngày. Nếu sau 7 ngày, xét nghiệm vẫn dương tính thì sao?. Nhưng chúng tôi chưa muốn truy xét kỹ, cái cần hơn là sự nhân văn và chia sẻ”, cô A nói.

Trường THCS Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Nữ giáo viên vừa khỏe lại sau một tuần bị Covid-19 chia sẻ: “Bị mắc Covid-19 là việc bất khả kháng, cực chẳng đã mới phải nghỉ, chứ chẳng ai mong muốn mình mắc cả. Việc không mong đợi, chúng tôi cũng vào cảnh phải nghỉ vì sức khỏe không đảm bảo và cũng giữ an toàn cho những người xung quanh. Thử hỏi nếu chúng tôi mắc Covid-19, không nghỉ, cứ đến trường đi dạy để không bị trừ thi đua thì có được không?.

Chưa kể khi chúng tôi dạy thay đồng nghiệp thì lại không ai được cộng điểm. Điều này ảnh hưởng đến việc đánh giá xếp loại viên chức hàng tháng của chúng tôi”.

Trao đổi với VietNamNet, bà Trương Thị Quý Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Văn Điển xác nhận có việc thông báo trừ thi đua với giáo viên nghỉ vì Covid-19.

“Ngay từ đầu năm học, tập thể nhà trường cũng xây dựng quy chế thi đua khen thưởng và được thông qua trong hội nghị cán bộ, viên chức. Tại quy chế đó, nhà trường cũng đã thống nhất về việc đảm bảo thực hiện số ngày công và tất cả đều đã đồng thuận, nhất trí 100% để thực hiện xuyên suốt cả năm học”.

Bà Hoa cho hay, tuy nhiên, nhà trường cũng có những động viên, khuyến khích để cộng thêm điểm thưởng cho các thầy cô.

“Thực tế, so với quy chế, chúng tôi đã trừ một cách tối thiểu nhất có thể, để có cả động viên cho các thầy cô”.

Trước câu hỏi việc trừ điểm thi đua trong bối cảnh dịch Covid-19 bất khả kháng có phải là điều quá cứng nhắc, bà Hoa cho hay: “Nếu các thầy cô nghỉ một ngày công có phép, theo quy chế sẽ phải bị trừ 2 điểm. Chúng tôi cũng có phân tích cho các thầy cô trong trường hiểu rằng khi thầy cô nghỉ thì việc phân công thầy cô khác dạy thay. Vì dịch bệnh, nên dù áp dụng quy chế nhưng trường đã có linh hoạt hơn rất nhiều, như một ngày công chỉ trừ 1 điểm, chứ không phải là 2 điểm như quy chế”.

Thanh Hùng/VNN