Chùm lây nhiễm “hết sức phức tạp” tại nhà thuốc Đức Tâm (Hà Nội): Đã có 11 ca dương tính, trong đó 1 người thường đến chợ thuốc lớn nhất miền Bắc

Chùm lây nhiễm “hết sức phức tạp” tại nhà thuốc Đức Tâm (Hà Nội): Đã có 11 ca dương tính, trong đó 1 người thường đến chợ thuốc lớn nhất miền Bắc

Đại diện quận Đống Đa nhận định chùm lây nhiễm tại Nhà thuốc Đức Tâm “hết sức phức tạp”, tính đến trưa 20/7 đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2, phân bổ tại 7 quận huyện.

Chỉ trong sáng 20/7, Hà Nội đã ghi nhận 11 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Nhà thuốc Đức Tâm, số 95 Láng Hạ, quận Đống Đa. Đây là chùm ca bệnh mới, chưa rõ nguồn lây. Các yếu tố dịch tễ đang được xác minh, làm rõ.

11 người này phân bổ tại các quận Đống Đa (4), Hoàn Kiếm (1), Nam Từ Liêm (1), Hà Đông (1), Hai Bà Trưng (2), Thanh Xuân (1) và Thanh Trì (1). Trong số này, 1 người là trình dược viên, 7 nhân viên bán hàng và 3 F1 liên quan khác. 

Đáng chú ý, nam bệnh nhân T.T.A., 45 tuổi, trú tại Thái Thịnh, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, là trình dược viên của nhà thuốc, có tiếp xúc với các nhân viên bán hàng tại đây. Từ 15/7 – 17/7, hàng ngày bệnh nhân đi giao thuốc và lấy thuốc từ chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico đến quầy thuốc 95 Láng Hạ.

Ngoài ra, F1 là chồng cùng vợ sống tại quận Hai Bà Trưng, hàng ngày đưa đón vợ đi làm, cũng bị lây nhiễm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà thuốc Đức Tâm trong tối 19/7 (Ảnh: Đặng Thủy)

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 20/7, đại diện quận Đống Đa nhận định chùm lây nhiễm tại Nhà thuốc Đức Tâm “hết sức phức tạp”. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh dự báo, một số F1 tại đây có dấu hiệu trở thành F0. Ông phê bình nhà thuốc “thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố”, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, không phối hợp tốt thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. 

Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động cơ sở này. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh. 

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội đã ghi nhận 507 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 315 người ngoài cộng đồng, 192 ca đã được cách ly. Tính riêng từ ngày 5/7 đến sáng 20/7 có 248 trường hợp.

Theo Kênh 14