Ghi chép ở điểm nóng phường Mai Động (quận Hoàng Mai)

Ghi chép ở điểm nóng phường Mai Động (quận Hoàng Mai)

Sáng 3/3/2022, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã có buổi làm việc với quận Hoàng Mai cùng  đại diện các phường đông dân cư trên địa bàn quận để nắm bắt tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

6 tờ A4 và Ьᴜ̛́ᴄ хᴜ́ᴄ của người dân

Những ngày qua lượng người dân đến làm các thủ tục quyết định cách ly F0 và xác nhận F0 đã khỏi bệnh tại các phường đông dân của quận Hoàng Mai như Hoàng Liệt, Định Công, Mai Động, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt liên tục tăng. Được biết đây là các thủ tục bắt buộc để người lao động hưởng chế độ từ cơ quan và hưởng bảo hiểm xã hội; đồng thời khi tình hình xấu đi đây là cơ sở (mã số bệnh nhân F0) để bệnh viện tuyến trên nhận điều trị.

Duy nhất chỉ còn điều dưỡng viên Lê Lan Anh  tuy là F1 nhưng vẫn phải bám trụ  làm việc tại Trạm y tế phường. Ảnh AT

Điều bất cập nhất đó là việc đáng ra đối tượng F0 phải được cách ly điều trị bệnh thì lại đang phải xếp hàng làm các thủ tục giấy tờ. Điều này dễ sinh ra lây bệnh, vi phạm các quy định 5K, khiến người dân, nhất là những người hết tuổi lao động, không được hưởng các chế độ BHXH dễ có tâm lý ngại ra trạm y tế phường khai báo.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND phường Mai Động Trần Văn Vịnh cho biết: “Hiện nay thủ tục để hoàn thành giấy xác nhận khá phức tạp, phải tốn 6 tờ A4. Hiện nay lực lượng y tế phường đang quá tải, chúng tôi không ngại làm thay chị em, nhưng theo các quy định của Bộ Y tế, cán bộ phường chúng tôi dù muốn không thể làm thay, ký hộ Trạm trưởng y tế, sai thẩm quyền ”. Đúng là để được “công nhận F0” người dân như lạc vào “mê hồn trận” các loại giấy tờ, thủ tục khổ cả người dân lẫn nhân viên y tế.

  Được biết, phường Mai Động có hơn 60.000 dân tính từ đầu năm đến nay đã có 6.120 F0, có 3.980 người đã điều trị khỏi bệnh. Với số lượng người F0 như thế thì hiện tượng y tế quá tải là điều khó tránh khỏi. Hiện nay, cả trạm y tế chỉ còn điều dưỡng viên Lê Lan Anh là F1, còn phải bám trụ làm việc, 10 sinh viên cao đẳng y tế là tình nguyện viên hỗ trợ địa phương thì đều chiều nay (3/3) đã có 6 F0. Chỉ nội việc làm thủ tục khai báo đã không đủ thời gian huống hồ chi các nghiệp vụ chuyên môn, hướng dẫn, ᴆɪᴇ̂̀ᴜ тгɪ̣ ᴄһᴏ Ьᴇ̣̂ɴһ ɴһᴀ̂ɴ.

Bí thư Đảng ủy phường  Mai Động Đặng Thị Thanh Bình đang kiểm tra các tình nguyện viên sinh viên triển khai công việc. Ảnh AT

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết: “Phường có 10 chỉ tiêu y tế thì chỉ tuyển được 8, đến nay chỉ còn duy nhất 1 người dù đang là F1 nguy cơ cao, nhưng chúng tôi vẫn động viên chị bám trụ, nếu không lấy ai làm việc. Ngoài ra, bác sĩ, Trạm trưởng Nguyễn Thị Hằng đang là F0 cách ly điều trị vẫn phải thường xuyên mở máy chỉ đạo từ xa”. Phường Mai Động thực sự là điểm nóng chống dịch Covid-19 của địa bàn Hà Nội rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ và cảm thông từ nhiều phía, nhiều cấp.

Lòng dân tại điểm nóng Mai Động

Là một điểm sáng trong phòng trào phòng, chống Covid-19 của Thủ đô nhưng với sự lây lan nhanh của chủng loại Omicron, cán bộ và người dân phường Mai Động đang phải gồng mình ᴄһᴏ̂́ɴɡ ᴄһᴏ̣ɪ ᴠᴏ̛́ɪ ᴆᴀ̣ɪ Ԁɪ̣ᴄһ. Tiếp xúc với chúng tôi bác Lương Đức Kỳ, 76 tuổi cựu chiến binh (tổ dân phố 11, phường Mai Động) cho biết:

Gia đình tôi 7 người thì 6F0, tính ra mỗi ngày phường tôi có từ 400-500 ca F0, những ngày này nếu đủ đội hình 8 người thì cũng chỉ làm được thủ tục 250-300 người. Nay các chị ấy F0 cả thì lấy đâu ra người mà làm, người dân phải chia sẻ khó khăn còn các cấp quản lý thì phải nhanh chóng thay đổi các quy định thủ tục giấy tờ thôi, nếu ᴋһᴏ̂ɴɡ тһɪ̀ ᴠᴏ̛̃ тгᴀ̣̂ɴ”. Đây cũng là suy nghĩ của phần đông các hộ dân tại phường Mai Động trong những ngày “ɴưᴏ̛́ᴄ ѕᴏ̂ɪ, ʟᴜ̛̉ɑ Ьᴏ̉ɴɡ” һɪᴇ̣̂ɴ ɴɑʏ.

Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân về Tổ dân phố khai báo. Ảnh AT

Bà Bùi Thị Thuận, một bệnh nhân F0 vừa khỏi bệnh sau khi đánh giá thái độ, tinh thần làm việc nhiệt tình, trách nhiệm của nhân viên y tế phường còn khẳng định: “Phải giao cho Tổ Covid-19, Tổ dân phố làm các thủ tục xác nhận ban đầu thôi, quy định như hiện nay thì có ba đầu, sáu tay y tế phường cũng không kham nổi”. Đúng là nếu am hiểu được tình hình tại địa phương thì người dân sẽ chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà công tác y tế cơ sở đang hàng ngày phải đối diện.

Chiều 3/3 khi chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế phường Mai Động đã có sự thay đổi, không còn cảnh xếp hàng. Người dân đến khai báo tình trạng sức khỏe và xác nhận F0 đã được các tình nguyện viên hướng dẫn quay về tổ dân phố.  Phần lớn những người được hỏi đều hài lòng với sự thay đổi này, dù vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chính thức của cấp trên.

Bà Bùi Thị Thuận, một bệnh nhân F0 chia sẻ: “Tinh thần phục vụ của cán bộ y tế phường Mai Động luôn được người dân chúng tôi đánh giá cao”. Ảnh AT

Câu chuyện những vướng mắc của Mai Động, Hoàng Liệt, Định Công…cũng xẩy ra với 579 phường, xã khác của Hà Nội chỉ khác nhau về mức độ mà thôi. Hãy nhanh chóng giảm tải cho y tế cơ sở bằng các quy định linh hoạt và sát với tình hình. Được biết, các ý kiến của đại diện các phường tại buổi làm việc đã được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương ghi nhận báo cáo Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội sớm có điều chỉnh.

Theo Kinh Tế Đô Thị