Sapa: Trên những ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời, bà con vùng cao hối hả vào vụ thu hoạch lúa mùa

Sapa: Trên những ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời, bà con vùng cao hối hả vào vụ thu hoạch lúa mùa

Thời điểm này, lúa trên các chân ruộng 1 vụ vùng cao bắt đầu chín, người dân bước vào thời kỳ thu hoạch và dự kiến thu hoạch xong trong tháng 9.

Những vạt lúa mùa sớm đã chín vàng bên suối Mường Hoa, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Vụ mùa năm nay, người dân các địa phương vùng cao gieo cấy hơn 11.000 ha lúa 1 vụ (lúa mùa sớm). Diện tích lúa mùa sớm tập trung chủ yếu tại các xã vùng cao các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa. Hiện nay, lúa mùa sớm đã bắt đầu cho thu hoạch. Tính đến cuối tháng 8, người dân các địa phương đã thu hoạch xong hơn 1.000 ha lúa, chủ yếu tại 2 địa phương là Mường Khương và thị xã Sa Pa. Thời điểm thu hoạch rộ sẽ tập trung vào đầu và giữa tháng 9.

Nông dân phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa thu hoạch lúa mùa sớm.

Tranh thủ ngày nắng ráo, gia đình chị Lồ Thị Chấu, tổ 1, phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) ra đồng gặt lúa. Chị Chấu cho biết: Lúa năm nay ít sâu bệnh, tốt hơn năm trước. Ruộng này ở gần đường lớn nên gặt xong sẽ thuê máy về tuốt lúa. Gia đình còn một khoảnh ruộng nữa nhưng ở xa hơn, máy tuốt không tới được, diện tích đó sẽ tuốt bằng máy tuốt lúa mini mượn của gia đình hàng xóm. Sau khi tuốt lúa, rơm sẽ được phơi vài ngày cho khô rồi đóng bao, để dành làm thức ăn, ủ ấm cho gia súc trong mùa đông vì mùa đông ở Sa Pa rất lạnh.

Nông dân xã Thẳm Dương, Văn Bàn thu hoạch lúa mùa sớm.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, thời tiết tại Lào Cai chuyển mát, mưa dông nhiều hơn, có thể sẽ se lạnh trong tháng 9. Người dân vùng cao cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, chủ động thu hoạch lúa mùa sớm. Ngoài ra, cần lưu ý tình hình thời tiết, không phơi thóc ngoài ruộng sau khi gặt, tránh trường hợp gặp mưa kéo dài sẽ khiến lúa nảy mầm, giảm chất lượng gạo. Người dân cũng cần lưu ý sâu, bệnh hại cuối vụ trên diện tích lúa chưa thu hoạch để chủ động phòng, trừ kịp thời. Bà con nên tận dụng rơm, rạ sau khi thu hoạch lúa để dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông bằng các biện pháp như phơi khô, làm cây rơm hoặc ủ chua.

Theo Báo Lào Cai