Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường

Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường

Thông qua bàn chân, chúng ta có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, thậm chí cho chúng ta biết được tuổi thọ của mình.

Thông qua bàn chân, chúng ta có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, thậm chí cho chúng ta biết được tuổi thọ của mình.Theo Y học cổ truyền, bàn chân được coi là “sở chỉ huy” của cơ thể vì chúng có chứa rất nhiều huyệt vị quan trọng, có mối liên quan đến lục phủ ngũ tạng, thông suốt từ trong ra ngoài. Không những vậy, mỗi bàn chân có 33 khớp xương, 100 dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh và vô số mạch máu liên kết với mạch máu ở tim, cột sống và não. Đó là lý do vì sao khi chân đau thì các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng. Ngược lại, khi các bộ phận khác bị tổn thương, bàn chân cũng xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt.

Bàn chân còn chứa 1/4 xương của cơ thể, mỗi chân có 33 khớp xương, 100 dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh…

Thông qua bàn chân, chúng ta có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, thậm chí cho chúng ta biết được tuổi thọ của mình. Nếu có 4 dấu hiệu bất thường dưới đây chứng tỏ bạn có tuổi thọ ngắn.

4 dấu hiệu tuổi thọ ngắn trên bàn chân 

– Đầu tiên, ngón chân thường trở nên mỏng và yếu hơn: Ngón chân bỗng trở nên nhợt nhạt, mềm yếu thì rất có thể là một dấu hiệu của suy yếu thận. Người mắc bệnh thận không thể loại bỏ độc tố trong máu, từ đó làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể. Ngoài ra, những dây thần kinh ở thận đều có liên kết với các dây thần kinh ở ngón chân. Vậy nên, nếu thận không tốt, các ngón chân sẽ dần trở nên mỏng và yếu hơn do bị thiếu hụt dinh dưỡng.

– Thứ hai, bàn chân luôn lạnh: Bàn chân ấm áp hay lạnh lẽo chủ yếu phụ thuộc vào mức độ lưu thông máu trong cơ thể. Khi chức năng thận bất thường, lượng máu cung cấp cho bàn chân sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến chân bị lạnh. Ngoài ra, những người có bàn chân quá nóng cũng không tốt, điều ấy cho thấy bàn chân đã thiếu âm và cơ thể đang bị nóng trong. Bàn chân của một người sống thọ thường sẽ có nhiệt độ giống với bàn tay của mình, không lạnh cũng không quá nóng.

– Thứ ba, móng chân nhợt nhạt: Người có tuổi thọ kém thường có móng chân nhợt nhạt bởi khi mắc các bệnh nghiêm trọng, thì cơ thể sẽ không thể cung cấp đủ máu cho chân (do chân là cơ quan nằm thấp nhất cơ thể). Trước triệu chứng này, mọi người không nên bỏ qua mà cần kiểm tra xem mình ăn uống có thiếu chất hay đang bị thiếu máu hay không, cần thực hiện khám sức khỏe để tầm soát bệnh. Ngược lại, những người sống thọ sẽ sở hữu móng chân hồng hào, dày dặn.

– Thứ tư, chân thường xuyên bị ngứa: Những người có bàn chân bị ngứa thì không loại trừ khả năng đó là dấu hiệu bệnh liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiều người cũng dễ bị ngứa chân do sức đề kháng yếu hoặc mắc bệnh tiểu đường. Nếu gặp triệu chứng này, bạn không nên bỏ qua, cần phải có biện pháp điều trị tích cực cho các nguyên nhân cụ thể.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ? 

Người Trung Quốc xưa quan niệm: “Ngâm chân trong nước nóng tốt hơn thuốc bổ”, vì vậy nếu ngày nào bạn cũng ngâm chân 15 phút trong nước ấm 40 độ C, kết hợp xoa bóp bạn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, nên nhớ không hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên, hạn chế số lượng rượu, hạn chế số lượng bạn tình, duy trì cân nặng lý tưởng, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn để phòng chống bệnh tật.