Hàng nghìn người nghỉ hưu trước tuổi 45 đã chia sẻ cách giúp họ đạt được mục tiêu lý tưởng: Siêu tiết kiệm không phải thượng sách!

Hàng nghìn người nghỉ hưu trước tuổi 45 đã chia sẻ cách giúp họ đạt được mục tiêu lý tưởng: Siêu tiết kiệm không phải thượng sách!

Những người đạt ra mục tiêu nghỉ hưu sớm thường có những phương pháp “nghiêm khắc” hơn những người bình thường rất nhiều, nhưng những chiến lược mà họ từng áp dụng lại truyền rất nhiều cảm hứng cho những người cũng nhen nhóm một mục tiêu giống như họ.

Nghỉ hưu sớm không đồng nghĩa với việc phải siêu tiết kiệm ở độ tuổi 20. Trên thực tế, mỗi một người đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm đều có những quan điểm tiết kiệm và chi tiêu khôn ngoan theo mục tiêu hưu trí của bản thân, và một trong những cách làm hiệu quả đó chính là “geo-arbitrage”.

Thông thường mà nói thì kế hoạch an toàn để có thể tiết kiệm một cách hợp lý là gắn bó với một công việc và xây dựng sự ổn định trong nhiều năm, tuy nhiên, một blogger ẩn danh chia sẻ rằng việc thay đổi công việc là chìa khóa để cô tiết kiệm được nhiều hơn.

“Tôi thay đổi công việc hầu như mỗi năm vì nhiều lý do – từ môi trường làm việc độc hại đến bị cắt giảm hay vì muốn đi làm xuyên quốc gia. Những lần nhảy việc đó giúp tôi được tăng lương khoảng 20.000 đô la gần như mỗi khi tôi chuyển công tác và điều đó cho phép tôi tiết kiệm nhiều hơn để đạt được mục tiêu của mình. Năm 2015, tôi chuyển từ Manhattan đến Seattle và chỉ với việc chuyển đi đó, do sự chênh lệch về tiền thuê và thuế giữa hai nơi, chi phí của tôi giảm 50% trong khi mức sống của tôi vẫn tăng lên”, cô nói.

Michelle, một người cũng đã đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm đã từng phải chấp nhận di chuyển cả một quãng đường dài đi tới nơi làm việc để tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

“Kiếm được thu nhập cao, những chỉ phải chi trả phí sinh hoạt thấp thực sự tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bằng cách làm việc ở London (lương cao) và sống ở Norfolk (chi phí sinh hoạt thấp), tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi năm”, cô nói.

Tìm cách kiếm tiền ở một nơi và chi tiêu ở nơi có giá rẻ hơn được gọi là “geo-arbitrage” (tạm dịch: “chênh lệch giá theo địa lý”), một thuật ngữ được đặt ra bởi Tim Ferriss, tác giả của cuốn “The Four Hour Workweek” nổi tiếng.

Jeremy Jacobson và Winnie Tseng, chủ nhân của blog GoCurryCracker! cho rằng sở dĩ họ có khả năng để nghỉ hưu sớm đó là do các lối sống giúp giảm chi phí đáng kể của mình. Jacobson nói: “Một trong những sự quyết tâm vô cùng lớn lao của chúng tôi để đạt được mục tiêu sống của mình đó là không sử dụng ô tô. Trong nhiều năm, phương tiện di chuyển chính của tôi là chiếc xe đạp tôi mua trên Craigslist với giá 50 đô la. Sau cùng, tôi đã bán nó với giá 60 đô la”, Jacobson nói. Cặp đôi cho biết rằng ngay cả khi đã nghỉ hưu sớm, họ vẫn cảm thấy khá bận rộn với việc đi du lịch, dành thời gian cho con cái, giao lưu, đạp xe, bơi lội và nấu ăn.

Những người đạt ra mục tiêu nghỉ hưu sớm thường có những phương pháp “nghiêm khắc” hơn những người bình thường rất nhiều, nhưng những chiến lược mà họ từng áp dụng lại truyền rất nhiều cảm hứng cho những người cũng nhen nhóm một mục tiêu giống như họ

Ngoài chiến lược “geo-arbitrage”, dưới đây là một vài chiến lược khác giúp những người thành công nghỉ hưu ở độ tuổi trước 45 áp dụng: 

Khi có thể, hãy nghiêm túc suy nghĩ tới việc tránh lãng phí tiền bạc, “mua thời gian của bạn thay vì nhiều thứ vật chất hơn”, Michelle khuyên.

Jacobson và Tseng đề xuất ở các hộ gia đình có thu nhập kép, hãy thử sống bằng một khoản thu nhập và tiết kiệm cho khoản thu nhập kia.

Theo dõi chi tiêu của bạn theo cách thủ công trong ba tháng để thực sự xem bạn đang chi tiêu những gì theo từng danh mục. Fortuna, một người nghỉ hưu sớm chia sẻ rằng: “Tôi có thể vui vẻ cắt giảm việc mua sắm một vài thứ đồ và không cảm thấy bất kỳ sự thiếu hụt nào với việc loại bỏ chúng.”

Hãy suy nghĩ lại về bất kỳ thói quen chi tiêu nào của bạn mà bạn thừa hưởng một cách vô thức từ gia đình, bạn bè và hàng xóm xung quanh; khi bạn không chi tiêu như những người khác, bạn sẽ dễ dàng đặt mục tiêu tiết kiệm và đầu tư lên hàng đầu trong kế hoạch của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ tiết kiệm và đầu tư theo cảm xúc. Phần lớn thành công mà bạn đạt được đều là nhờ vào sự nhất quán và kỷ luật với tiền bạc của bạn theo thời gian, ngay cả khi không có sự gia tăng đáng kể nào trong tài khoản của bạn, chứ không phải “nghe theo tiếng gọi của trái tim”, tháng này hứng lên thì nhét tiền vào tài khoản, tháng sau không có hứng lại tặc lưỡi cứ tiêu đi đã rồi tính sau.

Ngoài ra, nếu bạn kiếm được một công việc được trả lương cao nhưng vẫn giữ thói quen sống giản dị, bạn có thể tiết kiệm nhanh hơn rất nhiều.

Theo CafeF